Yếu tố làm tăng nguy cơ mắc chứng trầm cảm

0
376

Bệnh trầm cảm đang có xu hướng gia tăng trong xã hội hiện đại. Trầm cảm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, tinh thần của người bệnh

Thực tế, các vụ tự sát, giết người hàng loạt gây rúng động thế giới, không ít thủ phạm bị bệnh này. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc hiểu hơ về bệnh trầm cảm:

Rối loạn trầm cảm là một nhóm bệnh bao gồm: trầm cảm chủ yếu, loạn khí sắc, trầm cảm do một chất và trầm cảm do một bệnh thực tổn.

yeu-to-lam-tang-nguy-co-mac-benh-tram-cam
Trầm cảm đang có xu hướng gia tăng trong cuộc sống hiện đại

Tim hiểu yếu tố làm tăng nguy cơ trầm cảm là rất cần thiết trong điều trị, ngăn ngừa biến chứng của bệnh:

Rối loạn trầm cảm được đặc trưng bởi một hay nhiều giai đoạn trầm cảm, bệnh nhân phải có ít nhất 5 triệu chứng chủ yếu và thường xuyên gặp, trong đó có ít nhất một trong hai triệu chứng chủ yếu là khí sắc giảm, mất hầu hết các hứng thú/sở thích.

Yếu tố sinh học

Các chất dẫn truyền thần kinh trung ương: Nhiều nghiên cứu đã nhận thấy các thay đổi về nồng độ của các chất dẫn truyền thần kinh trung ương như serotonin, noradrenalin, dopamin… trong máu, nước tiểu và dịch não tủy của bệnh nhân trong giai đoạn trầm cảm. Các bất thường này cho phép chúng ta nghĩ rằng giai đoạn trầm cảm là sự phối hợp bất thường của các amin sinh học.

Vai trò của gene di truyền: Gene di truyền đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển của bệnh trầm cảm. Nhưng các gene di truyền tuân theo một cơ chế rất phức tạp. Tuy gene di truyền là rất quan trọng, nhưng không thể phủ nhận vai trò của yếu tố tâm lý xã hội ở một số trường hợp trầm cảm.

yeu-to-lam-tang-nguy-co-mac-benh-tram-cam.jpg2
Bệnh trầm cảm khiến người bệnh mất hết thú vui, hứng với cuộc sống

Trầm cảm do nhiều gen bệnh gây ra chứ không phải do một gen đơn lẻ. Người nào mang càng nhiều gene bệnh thì sẽ có khởi phát bệnh càng sớm và triệu chứng càng đa dạng.

Yếu tố xã hội

Các stress từ môi trường sống: Yếu tố stress chỉ có vai trò trong khởi phát của giai đoạn trầm cảm đầu tiên mà thôi. Chúng được coi là yếu tố thuận lợi cho khởi phát của trầm cảm chứ không phải là nguyên nhân gây ra trầm cảm. Từ cơn trầm cảm thứ hai trở đi, vai trò của yếu tố stress là không cần thiết (bệnh tự tái phát mà không cần có stress).

Yếu tố chấn thương tâm lý quan trọng nhất gây ra giai đoạn trầm cảm được các tác giả thừa nhận là mất bố (mẹ) trước năm 11 tuổi. Yếu tố chấn thương tâm lý thường gặp nhất cho giai đoạn trầm cảm là mất vợ (chồng). Yếu tố khác là thất nghiệp cũng hay gặp cho giai đoạn này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here