Xuất tinh ra máu nguyên nhân do đâu?

0
776

Xuất tinh ra máu là hiện tượng khi xuất tinh, tinh dịch đi kèm lẫn máu. Đây là dấu hiệu cảnh báo bất thường về sức khỏe sinh sản cần được phát hiện điều trị sớm. Vậy xuất tinh ra máu nguyên nhân do đâu cần được xác định chính xác để định hướng cách chữa trị hiệu quả.

Những nguyên nhân gây xuất tinh ra máu

Xuất tinh ra máu là hiện tượng bất thường cảnh báo bệnh lý ở nam giới cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời hiệu quả. Cụ thể như sau:

Xuất tinh ra máu cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả
Xuất tinh ra máu cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

Viêm và nhiễm khuẩn: Viêm là một trong các nguyên nhân thường gặp nhất gây xuất tinh ra máu, có thể là viêm túi tinh, viêm đường dẫn tinh, viêm tuyến tiền liệt, viêm niệu đạo, viêm lao mào tinh hoàn – tinh hoàn… Trong đó các viêm nhiễm ở túi tinh được coi là nguyên nhân hàng đầu của xuất tinh ra máu (chiếm khoảng 40% các trường hợp).

Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Cổ bàng quang có rất nhiều mạch máu trực tiếp nối đến sau niệu đạo, một số tĩnh mạch nhỏ di chuyển giãn mở rộng, sau khi xuất tinh niệu đạo co thắt mạnh, làm đứt các tĩnh mạch nhỏ dẫn đến xuất tinh ra máu.

Tổn thương niệu đạo cũng gây hiện tượng xuất tinh ra máu
Tổn thương niệu đạo cũng gây hiện tượng xuất tinh ra máu

Tổn thương niệu đạo: Nếu tần suất quan hệ quá dày sẽ dẫn đến tuyến tiền liệt, túi tinh tắc nghẽn, cũng có thể dẫn đến xuất tinh ra máu. Đặc biệt khi quan hệ mà tâm lý căng thẳng hoặc tư thế không thuận lợi cũng dẫn đến niêm mạc niệu đạo tổn thương, có thể dẫn đến xuất tinh kèm máu.

Thủ thuật gây chấn thương: Xuất tinh ra máu có thể xuất hiện sau khi sinh thiết tuyến tiền liệt qua trực tràng, đặt dụng cụ niệu đạo, chạy tia xạ trong ung thư tuyến tiền liệt, sau thắt ống dẫn tinh, sau cắt tinh hoàn…

Các bệnh lý toàn thân: Các bệnh toàn thân có thể gây xuất tinh ra máu là rối loạn đông máu, bệnh ưa chảy máu (hemophilie), xơ gan, viêm gan mạn…

Ung thư: Các loại ung thư thường gặp phải kể đến ung thư tuyến tiền liệt, ung thư đường dẫn tinh, ung thư tinh hoàn,… dễ gây xuất tinh ra máu.

Làm sao khi có hiện tượng xuất tinh ra máu?

Thăm khám để được chẩn đoán và điều trị xuất tinh ra máu hiệu quả
Thăm khám để được chẩn đoán và điều trị xuất tinh ra máu hiệu quả

xuất tinh ra máu là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nam khoa nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng cho nên khi gặp tình trạng này để khắc phục nó nam giới nên đi khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Phương pháp điều trị được áp dụng có thể là điều trị nội khoa hoặc ngoại khoa tùy từng nguyên nhân gây ra hiện tượng và mức độ nghiêm trọng của bệnh mà bác sĩ đưa ra chỉ định. Thời gian điều trị tối thiểu 9 tháng và phải điều trị liên tục không được tự ý ngưng thuốc kể cả khi đã thấy hết xuất tinh ra máu. Ngoài ra, nam giới cũng nên chú ý vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ, quan hệ tình dục an toàn, nâng cao sức đề kháng của cơ thể, tăng cường các thực phẩm bổ thận tráng dương.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here