Xử trí xơ nang tuyến vú

0
712

Xơ nang tuyến vú hay còn gọi là thay đổi sợi bọc tuyến vú, là bệnh lý lành tính, thường gặp ở phụ nữ tuổi từ 30-50 do tình trạng rối loạn nội tiết tố gây ra.

Nhận biết dấu hiệu xơ nang tuyến vú

Xơ nang tuyến vú có biểu hiện nổi những mảng hoặc cục cứng ở một hoặc hai bên vú khi thăm khám vú.

xu-tri-xo-nang-tuyen-vu
Hình ảnh vú không có xơ nang và vú có xơ nang

Xơ nang tuyến vú có thể gây đau, mức độ đau còn tùy thuộc vào từng cá nhân, có người đau nhiều có người đau ít.

Tuy nhiên, đau vú thường theo chu kỳ: phụ nữ có u nang tuyến vú thường có triệu chứng đau ngực xuất hiện khoảng 8 ngày trước khi hành kinh, và biến mất sau hành kinh, triệu chứng đau tự nhiên và có thể lan ra hai tay.

Triệu chứng đau ngực do U nang tuyến vú  là một tổn thương lành tính và thường không cần điều trị. Ở những chị em bị đau nhiều có thể dùng thuốc giảm đau thông thường hoặc chườm ấm. Tuy nhiên, cần phân biệt với đau vú do u nang với đau vú trong hội chứng tiền kinh:

Nếu cảm giác đau ít hơn và bắt đầu 2-3 ngày trước khi có kinh, không có tăng thể tích vú rõ rệt, khám nắm thấy vú mềm và đều đặn, đối với người đau vú do hội chứng tiền kinh có thể kèm theo các triệu chứng liên sườn như đau lưng.

xu-tri-xo-nang-tuyen-vu.jpg2
Chị em nên khám vú thường xuyên và định kỳ

U nang trong xơ nang cũng rất dễ bị nhầm với u xơ tuyến vú (khối u chắc, đều, tròn hoặc hình trứng, di động dưới da, không đau. Kích thước khoảng 2- 3cm. U xơ tuyến vú thường ổn định và không đáp ứng với điều trị nội tiết…

Xơ nang tuyến vú là bệnh lành tính, phổ biến gặp, để hạn chế cảm giác khó chịu, bạn nên lựa chọn áo ngực rộng, khi không cần thiết nên bỏ áo ngực để máu lưu thông và không khó thở.

Trong trường hợp có triệu chứng đau nhiều cần chú ý chế độ ăn uống, tránh sử dụng các chất kích thích như cà phê, rượu, thuốc lá. Người Từ 40 tuổi cần tầm soát ung thư vú mỗi năm/lần.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here