Xơ cứng bì : bệnh hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm

0
740

Xơ cứng bì là bệnh hiếm gặp. Bệnh không chỉ có các biểu hiện ngoài da mà còn có gây nhiều triệu chứng ở nội tạng và toàn thân. Khi bệnh còn ở mức độ nhẹ, chỉ khu trú ở da, trường hợp nặng thì toàn bộ da bị xơ cứng, các cơ quan nội tạng bị tổn thương thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Các biểu hiện lâm sàng

Xơ cứng bì có hai dạng: khu trú và toàn thân.

Ở dạng xơ cứng bì khu trú thường chỉ xuất hiện ở da. Người bệnh xuất hiện nhiều mảng da bị xơ cứng, teo, sẹo và có hình dạng như những mảng tròn hay bầu dục hình giọt nước, hình băng dài… Vùng da bệnh có thể có màu trắng (do giảm sắc tố), hồng (do giãn mao mạch) hoặc có màu tím hoa cà.

xo-cung-bi-benh-hiem-gap-nhung-rat-nguy-hiem
Xơ cứng bì làm ảnh hưởng đến sức khoẻ của người bệnh

Xơ cứng bì toàn thân:

– Dấu hiệu da: Toàn bộ da bị xơ cứng, nhất là ở mặt, bàn tay, các ngón tay. Da cứng làm người bệnh không nhắm kín mắt được, miệng bị hạn chế cử động, không biểu lộ tình cảm được. Da bàn tay bị xơ làm các khớp ngón tay bị cứng, giới hạn cử động. Ngón tay bị cong và da dính sát vào xương như cành củi khô.

– Các ngón tay bị đau nhức: Đây là dấu hiệu lúc mới phát bệnh, ngón tay đau từng cơn do rối loạn vận mạch tại chỗ, lâu ngày máu đến nuôi ít đi khiến các ngón tay có thể bị tím tái, hoại tử, lở loét và cụt ngón. Mặc dù vậy, da vẫn không bị mất cảm giác, không bị viêm các dây thần kinh.

– Dấu hiệu tiêu hóa ống tiêu hóa bị xơ cứng nên bệnh nhân khó nuốt, nuốt nghẹn, nuốt sặc, bị táo bón hoặc tiêu chảy, kéo dài sẽ bị suy dinh dưỡng.

xo-cung-bi-benh-hiem-gap-nhung-rat-nguy-hiem.jpg2
Xơ cứng bì làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ trên da

– Dấu hiệu hô hấp: Do đường hô hấp bị xơ cứng nên bệnh nhân bị khó thở, tím tái, suy hô hấp và lâu ngày cũng gián tiếp ảnh hưởng đến tim.

– Dấu hiệu ở cơ xương khớp: Ở những vùng cạnh khớp bị tích tụ chất vôi tạo thành những cục vôi cứng dưới da khiến bệnh nhân bị viêm, đau nhức các khớp.

Tùy mức độ nặng nhẹ, nếu bệnh nhân bị xơ cứng bì dạng khu trú thì bệnh diễn tiến dai dẳng, không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Đối với trường hợp bị xơ cứng bì toàn thân thì bệnh tương đối nặng, các tổn thương ở nội tạng gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng khiến bệnh nhân dễ bị tử vong.

Điều trịn xơ cứng bì

Nếu mắc bệnh xơ cứng bì dạng khu trú, người bệnh có thể đến khám tại chuyên khoa Da liễu để được bác sĩ điều trị.

Đối với những bệnh nhân bị xơ cứng bì toàn thân cần phải nhập viện để được theo dõi điều trị tích cực vì đây là bệnh nặng, diễn tiến bệnh phức tạp. Có nhiều loại thuốc điều trị xơ cứng bì, đa số là thuốc có độc tính cao, khi dùng phải có chỉ định và có hướng dẫn sử dụng tỉ mỉ của bác sĩ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here