Viêm não mô cầu có dễ lây hay không?

0
331

Viêm não mô cầu là bệnh đặc biệt nguy hiểm vì có thể khiến người bệnh tử vong rất nhanh chỉ trong vòng 24 giờ sau khi phát hiện triệu chứng đầu tiên. Cùng trang bị những kiến thức về bệnh để có biện pháp phòng tránh

Bệnh viêm màng não mô cầu là bệnh không phổ biến nhưng lại rất dễ lây lan do bệnh lây truyền chủ yếu qua đường hô hấp. Tiếp xúc thông thường giữa người với người có thể làm lây lan vi khuẩn gây bệnh thông qua nước bọt, dịch tiết đường hô hấp khi người mang mầm bệnh (cả ở giai đoạn ủ bệnh hay đang phát bệnh) ho hoặc hắt hơi.

viem-nao-vo-cau-co-de-lay-hay-khong
Bệnh viêm não vô cầu nguy hiểm

Bệnh viêm não mô cầu thể lây gián tiếp qua tiếp xúc trên da hay qua đồ dùng, dụng cụ hàng ngày như ly, tách, điện thoại. May mắn là những vi khuẩn này không dễ truyền nhiễm như vi khuẩn gây cảm lạnh hay cảm cúm.

Đôi khi những người đã tiếp xúc gần hoặc tiếp xúc kéo dài với một bệnh nhân mắc bệnh cũng dễ bị lây nhiễm vi khuẩn viêm não mô cầu.

Những người trong cùng một gia đình, hoặc bất cứ ai có liên hệ trực tiếp với các chất dịch của bệnh nhân sẽ được coi là có nguy cơ bị nhiễm khuẩn.

viem-nao-vo-cau-co-de-lay-hay-khong-jpg1
Viêm não vô cầu dễ tấn công người trẻ

Bệnh viêm não vô cầu dễ phát triển thành dịch, đặc biệt ở những nơi tập trung đông người như các khu tập thể, trường học,…

Những đối tượng dễ mắc bệnh viêm não mô cầu là trẻ em dưới 5 tuổi hoặc thanh thiếu niên 15 – 24 tuổi. Tỷ lệ mắc bệnh ở trẻ em dưới 2 tuổi rất cao, khoảng 50%, trong khi tỷ lệ mắc bệnh ở người lớn là khoảng 25%.

Làm thế nào để phòng ngừa viêm não mô cầu?

Với những người đã tiếp xúc với vùng dịch:

Những người đã tiếp xúc rất gần với bệnh nhân bị viêm não mô cầu, đặc biệt là đã tiếp xúc với các chất dịch từ người bệnh sẽ có nguy cơ cao bị lây nhiễm và phải uống ngay kháng sinh dự phòng. Những người tiếp xúc khác cần được xét nghiệm vi khuẩn gây bệnh. Những người có triệu chứng sốt, viêm họng,… cần cách ly và điều trị tích cực cho đến khi xét nghiệm không thấy vi khuẩn.

viem-nao-vo-cau-co-de-lay-hay-khong-jpg3
Tiêm phòng là cách giúp trẻ ngăn ngừa bệnh

Với những người bình thường:

Bệnh do vi khuẩn gây nên, vì vậy cách tốt nhất để phòng bệnh là đeo khẩu trang, tránh tiếp xúc gần với các nguồn lây bệnh và tiêm vaccine phòng bệnh.

Thực hiện vệ sinh cá nhân, giữ vệ sinh môi trường nhà ở và nơi làm việc thông thoáng, sạch sẽ.

Nếu thấy có biểu hiện bệnh như sốt, viêm họng,… cần nên đến ngay bệnh để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here