Vì sao cần tầm soát ung thư gan?

0
227

Ung thư gan là một căn bệnh nguy hiểm, gây tử vong cao.Tuy nhiên, khái niệm về tầm soát ung thư dường như vẫn còn xa lạ với rất nhiều người.

Ung thư gan nguy hiểm như thế nào?

Ung thư gan đang là bệnh lý mạn tính nguy hiểm, gây tử vong hàng đầu trong các loại ung thư hiện nay. Nguy hiểm hơn, ung thư gan có diễn biến âm thầm, không biểu hiện ra bên ngoài nên khi bệnh nhân phát hiện được dấu hiệu thì cơ thể đã bị tổn thương vô cùng nghiêm trọng.

Những nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư gan:

vi-sao-can-tam-soat-ung-thu-gan
Bệnh gan nguy hiểm mạn tính cần tầm soát sớm

– Viêm gan virus (B và C)

– Xơ gan

– Uống rượu quá nhiều

– Phơi nhiễm hóa chất

– Tiền sử gia đình

Thực tế, tỉ lệ bệnh nhân ung thư gan sống 5 năm là 28%. Ung thư khi phát triển lan đến các cơ quan lân cận hoặc đã lan đến các hạch bạch huyết lân cận thì tỉ lệ sống 5 năm chỉ 7%. Còn ung thư đã lan đến các cơ quan xa, chỉ 2% người bệnh sống đến 5 năm. Vì vậy, việc phát hiện sớm và phòng ngừa ung thư gan giữ vai trò vô cùng quan trọng.

Làm thế nào để phòng ngừa ung thư gan

– Viêm gan B và viêm gan C là các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư gan. Các virus này có thể lây lan từ người này sang người khác thông qua quan hệ tình dục không được bảo vệ, mẹ truyền sang con trong lúc sinh nở.

– Phòng ngừa ung thư gan bằng cách tầm soát và điều trị tích cực viêm gan B, viêm gan C. Việc điều trị sẽ làm giảm số lượng virus trong máu và làm giảm tổn thương gan, từ đó làm giảm nguy cơ ung thư gan.

vi-sao-can-tam-soat-ung-thu-gan.jpg2
Xơ gan có thể biến chứng ung thư gan nếu không điều trị tích cực

– Hạn chế sử dụng rượu, bởi rượu là nguyên nhân tổn thương gan, làm tăng nguy cơ ung thư gan.

– Hạn chế tiếp xúc với các hóa chất gây ung thư.

Có rất nhiều người nghĩ rằng ung thư không thể phòng chống được, một số cho rằng ung thư là hoàn toàn không thể chữa khỏi, và một số ít người nghĩ rằng việc dao kéo đụng vào tế bào ung thư sẽ gây di căn sớm và chóng chết. Và trên thực tế thì không phải như vậy.

Hiện nay, các bác sĩ khuyến cáo mọi người nên thực hiện tầm soát ung thư gan định kỳ để phát hiện bệnh ở giai đoạn càng sớm càng tốt. Việc tiến hành tầm soát ung thư gan có thể được thực hiện bằng cách tiến hành các biện pháp sàng lọc đơn giản như siêu âm, chụp X-quang, xét nghiệm định lượng virus HBsAg để quan sát toàn bộ hình thái và kiểm tra sức khỏe của gan.

Nếu bệnh gan mới chỉ ở giai đoạn mầm mống, xuất hiện các mô phát triển bất thường, người bệnh có thể tiến hành điều trị hiệu quả hơn, thậm chí có cơ hội chữa khỏi bệnh và giảm được chi phí rất nhiều.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here