Triệu chứng vàng da ở trẻ sơ sinh là gì?

0
804

Triệu chứng vàng da ở trẻ sơ sinh là gì? Đây là băn khoăn của nhiều bậc phụ huynh khi nguy cơ tiến triển từ triệu chứng thông thường đến biến chứng nguy hiểm rất nhanh chóng và bất ngờ.

Triệu chứng vàng da ở trẻ sơ sinh là gì?

Ở trẻ đủ tháng, bình thường thì vàng da được coi là sinh lý khi vàng da xuất hiện sau 24 giờ tuổi. Hết trong vòng 1 tuần với trẻ đủ tháng và 2 tuần đối với trẻ non tháng. Mức độ vàng da nhẹ (chỉ vàng da vùng mặt, cổ, ngực và vùng bụng phía trên rốn).

Triệu chứng vàng da ở trẻ có thể do bệnh lý hoặc sinh lý
Triệu chứng vàng da ở trẻ có thể do bệnh lý hoặc sinh lý

Vàng da đơn thuần, không kết hợp các triệu chứng bất thường khác (thiếu máu, gan lách to, bỏ bú, lừ đừ…). Nồng độ bilirubin/máu không quá 12 mg% ở trẻ đủ tháng và không quá 14 mg% ở trẻ non tháng…Tốc độ tăng bilirubin/máu không quá 5 mg% trong 24 giờ.

Triệu chứng vàng da bệnh lý ở trẻ sơ sinh cần phát hiện kịp thời

Vàng da được coi là bệnh lý khi có bất thường từ một trong số các tiêu chuẩn sau:

– Vàng da đậm xuất hiện sớm.

– Không hết vàng sau 1 tuần với trẻ đủ tháng và 2 tuần đối với trẻ non tháng.

– Mức độ vàng toàn thân và cả mắt.

– Vàng da kết hợp các triệu chứng bất thường khác (trẻ lừ đừ, bỏ bú, co giật…).

– Xét nghiệm bilirubin trong máu tăng hơn bình thường.

Khi có các dấu hiệu vàng da bệnh lý như nói trên, cần phải đưa ngay trẻ đi khám bác sĩ chuyên khoa Nhi để được chẩn đoán và điều trị càng sớm càng tốt.

Các phương pháp điều trị vàng da sơ sinh?

Khi phát hiện trẻ có triệu chứng vàng da, cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện để được thăm khám và chẩn đoán, điều trị hiệu quả
Khi phát hiện trẻ có triệu chứng vàng da, cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện để được thăm khám và chẩn đoán, điều trị hiệu quả

Các triệu chứng vàng da thông thường hoàn toàn có thể biến mất sau khoảng thời gian nhất định. Tuy nhiên, nếu trẻ mắc bệnh vàng da thì cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời hiệu quả. Tại các khoa sơ sinh, điều trị vàng da sơ sinh bằng 3 phương pháp chính, đó là:

– Cung cấp đầy đủ nước và năng lượng (qua cho bú hoặc truyền dịch), truyền albumin và dùng một số loại thuốc để gia tăng tốc độ chuyển hóa bilirubin gián tiếp.

– Chiếu đèn là phương pháp điều trị vàng da sơ sinh hiệu quả nhất, an toàn, đơn giản và kinh tế nhất.

– Thay máu khi bé có triệu chứng đe dọa nhiễm độc thần kinh do bilirubin trong máu tăng cao.

Tùy trường hợp cụ thể, các bác sĩ có thể sử dụng 1-2 hay 3 phương pháp cùng lúc. Triệu chứng vàng da ở trẻ sơ sinh nếu là bệnh lý cha mẹ cần theo dõi thường xuyên những tiến triển của bệnh, nếu không được cấp cứu kịp thời, bệnh có thể tiến triển gây nên biến chứng nghiêm trọng do chất Bilirubin tăng quá cao và thấm vào não (y học gọi là vàng da nhân). Tình trạng này rất nguy hiểm, có thể làm cho trẻ bị hôn mê, co giật, dẫn đến tử vong hoặc di chứng về tâm thần vận động vĩnh viễn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here