Trẻ sinh non được bú sữa mẹ có chỉ số IQ cao hơn

0
682

Trẻ sinh non, thiếu tháng được bú sữa mẹ từ những ngày đầu chào đời sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển thần kinh và chỉ số IQ cao hơn so với những trẻ sinh non bú sữa công thức.

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học đến từ Bệnh viện Brigham và Sản nhi tại Boston (Anh) đăng tải trên tạp chí Journal of Pediatrics chứng minh, trẻ sinh non, thiếu tháng nếu được bú sữa mẹ từ tháng đầu tiên sẽ thúc đẩy sự phát triển thần kinh còn non nớt và nâng cao chỉ số IQ  hơn so với những trẻ sinh non bú sữa công thức.

tre-sinh-non-duoc-bu-sua-me-co-chi-so-IQ-cao-hon
Trẻ sinh non nếu được bú sữa mẹ có chỉ số IQ cao hơn

Các nhà khoa học tiến hành phân tích dữ liệu liên quan đến 180 trẻ sinh ra trước 30 tuần tuổi thai cho đến khi trẻ được 7 tuổi, tất cả những trẻ này đều được bú sữa mẹ từ khi sinh ra. Thông tin này được tham chiếu chéo với kết quả quét MRI não ở hai giai đoạn khi trẻ mới sinh và khi lên 7.

Khi tiến hành phân tích sâu hơn về khả năng nhận thức, trong đó có chỉ số IQ, đọc, toán học, sự chú ý, trí nhớ, khả năng ngôn ngữ và nhận thức trực quan. Các nhà nghiên cứu cho biết: Những trẻ bú sữa mẹ có lượng chất xám lớn hơn – đây là vùng tập trung rất nhiều tế bào thần kinh đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát hoạt động của não và điều chỉnh nhận thức, đồng thời khả năng lưu trữ thông tin và hình thành trí nhớ dài hạn lớn hơn 10% so với những trẻ không bú sữa mẹ. Khi trẻ lên 7, thực hiện bài kiểm tra nhận thức, trí nhớ, IQ cho thấy kết quả cao hơn so với những trẻ không bú sữa mẹ.

Theo TS. Belfort: “Nhiều bà mẹ của trẻ sinh non khó khăn trong việc cho trẻ bú vì thường gặp các vấn đề về sức khỏe hoặc sử dụng nhiều loại thuốc và ỷ lại vào sữa công thức nhưng nghiên cứu này sẽ giúp các bà mẹ nhận thức tầm quan trọng của việc cho trẻ bú ngay từ khi mới chào đời”.

 (Theo independent)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here