Tìm hiểu về hội chứng ống cổ tay

0
503

Hội chứng ống cổ tay là tình trạng đau và tê bì của nhiều ngón tay và bàn tay, đôi khi có thể lan rộng lên cẳng tay hay cánh tay, nguyên nhân của tình trạng này là do dây thần kinh giữa bị chèn ép ở cổ tay gây ra. Hội chứng ống cổ tay phổ biến gặp ở những người làm việc văn phòng

Triệu chứng bệnh

Hội chứng ống cổ tay là bệnh lý phổ biến gặp ở dân văn phòng, sự chèn ép của dây thần kinh giữa trong ống cổ tay sẽ gây ra đau, tê bì cảm giác tê cứng các ngón cái, ngón trỏ, ngón giữa và một phần ngón nhẫn. Trong một số trường hợp, đau và tê bì có thể lan rộng lên đến toàn bộ bàn tay hoặc thậm chí đến cổ tay và cẳng tay. Những triệu chứng này thường xảy ra nặng nhất vào ban đêm và đôi khi có thể đánh thức bạn dậy khi đang ngủ.

hoi-chung-ong-co-tay
Hội chứng ống cổ tay có nguy cơ cao ở người làm việc văn phòng

Các triệu chứng bệnh cũng có thể xuất hiện khi thực hiện việc gấp duỗi cổ tay hoặc nâng cánh tay, ví dụ như khi nắm vô-lăng, nắm điện thoại hay sách báo, đánh máy, chơi gôn, thư ký hành chính, chơi cử tạ, thợ mộc, giết mổ thịt… Cuối cùng, bàn tay bị yếu đi, ảnh hưởng đến vận động và dễ làm rơi các đồ vật.

Nguyên nhân của hội chứng ống cổ tay

Hội chứng ống cổ tay ở dân văn phòng là do dây thần kinh giữa bị chèn ép. Dây giữa chạy từ cẳng tay qua ống cổ tay xuống đến bàn tay, chi phối cảm giác cho ngón cái và ba ngón tiếp theo về phía gan tay, đồng thời chi phối vận động cho các cơ thuộc mô ngón cái.

Những yếu tố gây kích thích hoặc đè ép dây giữa trong ống cổ tay đều có thể gây ra hội chứng ống cổ tay như gãy các xương cổ tay có thể làm hẹp ống cổ tay và kích thích dây giữa.

Trong nhiều trường hợp, hội chứng ống cổ tay không có nguyên nhân đơn độc, mà thường là do một sự kết hợp của nhiều yếu tố nguy cơ gây ra.

hoi-chung-ong-co-tay2
Bệnh có thể gây cảm giác tê bì ngón cái

Các yếu tố nguy cơ gây hội chứng ống cổ tay

Một số yếu tố thường gặp nhất: phù ống cổ tay, trạng thái căng lặp đi lặp lại hay các chấn thương do sử dụng thái quá, tuần hoàn tồi, quá gấp hay quá ngửa cổ tay, mất cân bằng giữa các cơ, thai nghén làm tăng ứ dịch thường là ở quý thứ ba, viêm các gân, chấn thương cổ tay gây chèn ép, nữ giới (có thể do ống cổ tay nhỏ hơn so với nam giới), những người làm một số nghề nghiệp hay chơi các môn thể thao có liên quan nhiều đến cổ tay

Các phương pháp chẩn đoán bệnh

– Khám thực thể: khám cảm giác các ngón tay và sức mạnh các cơ bàn tay; gấp cổ tay,

– X-quang: chụp cổ tay để loại trừ các nguyên nhân khác gây đau cổ tay, ví dụ viêm khớp hay gãy xương cổ tay.

– Đo điện cơ: xác định tổn thương cơ và loại trừ các bệnh khác.

hoi-chung-ong-co-tay3
Hình ảnh giải phẫu ống cổ tay bình thường

– Đo dẫn truyền thần kinh

Điều trị hội chứng ống cổ tay

Thuốc: các thuốc kháng viêm không steroid, các corticosteroid tiêm tại chỗ hay dùng thuốc uống.

Nẹp hay bao cổ tay: dùng nẹp cổ tay ban đêm khi ngủ hoặc bao cổ tay ban ngày khi làm việc.

Các phương pháp điều trị vật lý: bấm nắn cột sống, tập Yoga, xoa bóp, điều trị đau bằng laser, các bài tập trượt gân, các bài tập cổ tay…

Điều trị phẫu thuật: khi các phương pháp điều trị bảo tồn không hiệu quả, hay do những tổn thương chèn ép thần kinh ở mức độ nặng, teo cơ nhiều. Phẫu thuật cắt dây chằng ngang cổ tay, giải phóng thần kinh giữa bị chèn ép được chỉ định.

Có thể được thực hiện bằng phương pháp mổ nội soi hoặc mổ mở.

hoi-chung-ong-co-tay4
Thực hiện động tác vận động, thả lỏng cổ tay tốt cho người bệnh

Phòng ngừa hội chứng ống cổ tay

Nghỉ ngơi thường xuyên khi hoạt động sử dụng nhiều đến bàn tay.

Giữ cổ tay ở tư thế thư giãn trung bình là tốt nhất.

Các bàn phím/bảng điều khiển được bố trí sao cho an toàn, hiệu quả nơi làm việc: để ngang tầm khuỷu tay hoặc thấp hơn một chút.

– Giữ bàn tay và cổ tay ấm khi làm việc: dùng găng tay không có ngón.

– Giảm lực và thư giãn khi cầm nắm.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here