Tìm hiểu về chứng đau mỏi thắt lưng

0
867

Đau mỏi thắt lưng là bệnh phổ biến gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là ở những người thường xuyên phải ngồi nhiều, ít vận động như dân văn phòng, lái xe,….

Tìm hiểu về nguyên nhân cũng như cách khắc phục chứng đau mỏi thắt lưng giúp giảm thiểu khó chịu của bệnh:

Nguyên nhân gây đau mỏi thắt lưng

tim-hieu-ve-chung-dau-moi-that-lung
Đau mỏi thắt lưng là bệnh lý phổ biến gặp

Phần lớn các ca đau mỏi ngang thắt lưng không có nguyên nhân bệnh lý mà chủ yếu bắt nguồn từ các tư thế sai trong sinh hoạt, ngồi sai tư thế, ngồi quá nhiều là không vận động lưng làm vùng cột sống thắt lưng cũng như những nhóm cơ chống đỡ làm làm việc quá sức sinh ra mệt mỏi.

Ngoài ra, đau mỏi thắt lưng có thể là triệu chứng của thoát vị đĩa đệm thắt lưng, thoái hóa cột sống thắt lưng cho tuổi già, lao cột sống thắt lưng, viêm cột sống thắt lưng do vi trùng hoặc nguyên nhân khác, bệnh viêm dính cột sống ( di truyền), vẹo cột sống, ung thư di căn cột sống thắt lưng, gãy xương sống thắt lưng…

Làm sao để hết đau mỏi thắt lưng?

Đối với những ca đau mỏi thắt lưng không phải bệnh lý, chỉ cần người bệnh chú ý tư thế trong sinh hoạt, khi vận động sẽ giúp giảm đau mỏi ngang thắt lưng hiệu quả. Những tư thế đúng khi đứng, ngồi, hay khi mang vác vật nặng giúp trọng lượng của cơ thể được phân bổ đều khắp cột sống và hạn chế đến mức thấp nhất sức nặng đè lên cột sống, phòng tránh đau mỏi lưng.

Woman with back pain of the intervertebral disc with office work at the desk.
Người bị đau mỏi thắt lưng cần thường xuyên vận động, hạn chế ngồi nhiều

Chứng đau mỏi thắt lưng đa số bắt nguồn từ làm việc sai tư trong lao động, do đó người bệnh chỉ cần điều trị bằng cách chú ý giữ tư thế lao động sinh hoạt đúng.

Phòng ngừa chứng đau mỏi thắt lưng

Phần lớn những trường hợp bị đau mỏi thắt lưng đều xuất phát từ lý do tư thế sai trong sinh hoạt, đặc biệt với dân văn phòng, hay lái xe là do ngồi nhiều, vì vậy hạn chế việc ngồi lâu liên tục là cách ngừa bệnh hiệu quả.

Cần thường xuyên thay đổi tư thế làm việc, đứng ngồi,….

Nếu triệu chứng đau mỏi thắt lưng kéo dài dù đã dùng nhiều cách khắc phục, người bệnh cần sớm đi khám chuyên khoa cơ xương khớp để được các bác sĩ hướng dẫn điều trị một cách đúng đắn.

Ngoài ra, người bị đau mỏi thắt lưng thường xuyên cần duy trì thói quen tập luyện nhẹ nhàng,

Đau mỏi thắt lưng khi nào cần đi khám?

Cần đi khám bác sĩ ngay khi có cơn đau thắt lưng lan đến chân

tim-hieu-ve-chung-dau-moi-that-lung.jpg3
Cần đi khám bác sĩ ngay khi thấy đau mỏi thắt lưng lan đến chân

Hoặc khi có cảm giác tê, kim châm hay đau nhói ở chân, chân yếu và không thể đứng dậy trên bàn chân.

Lưu ý khi người bệnh xuất hiện triệu chứng mất kiểm soát tiểu tiện (thường gặp ở các chứng đau lưng nặng), cần lập tức đi khám ngay, bởi đây là dấu hiệu nguy hiểm cần phẫu thuật sớm

Đau mỏi thắt lưng phần lớn không nguy hiểm tới tính mạng, tuy nhiên bệnh gây nhiều phiền toái cho sinh hoạt hàng ngày, vì vậy việc khám và điều trị bệnh dứt điểm là hết sức cần thiết.

Để biết thêm thông tin chi tiết về chứng đau mỏi thắt lưng, quý bạn đọc có thể liên hệ tới bệnh viện Thu Cúc theo số điện thoại 1900 558896 để được tư vấn cụ thể.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here