Thực phẩm tốt cho mắt

0
973

Khi nhắc tới thực phẩm tốt cho sức khỏe đôi mắt, hầu hết chúng ta đều nghĩ tới cà rốt. Tuy nhiên trên thực tế, ngoài cà rốt, vẫn còn nhiều loại thực phẩm khác cung cấp đa dạng các chất dinh dưỡng cần thiết giúp giữ cho mắt luôn sáng, khỏe, phòng tránh các bệnh lý khác liên quan đến mắt do ảnh hưởng của quá trình lão hóa.

Vitamin C, E và axit kẽm, lutein, zeaxanthin, axit béo omega - 3 đều đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe đôi mắt.
Vitamin C, E và axit kẽm, lutein, zeaxanthin, axit béo omega – 3 đều đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe đôi mắt.

Vitamin C, E và axit kẽm, lutein, zeaxanthin, axit béo omega – 3 đều đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe đôi mắt. Chúng giúp làm giảm nguy cơ phát triển bệnh đục thủy tinh thể – là tình trạng mà phần trong suốt của thủy tinh thể trở nên mờ đục, ngăn cản các tia sáng vào trong mắt và gây suy giảm thị lực. Các chất dinh dưỡng này cũng góp phần hạn chế các yếu tố nguy cơ của bênh thoái hóa điểm vàng. Đây là bệnh lý thường gặp nhất ở người cao tuổi.

Dưới đây là một số loại thực phẩm tăng cường cho sức khỏe đôi mắt mà bạn có thể thử:

Rau bina và rau cải xoăn

 Rau bina và rau cải xoăn là những loại rau màu xanh đậm rất giàu chất chống oxy hóa (lutein và zeaxanthin) rất tốt cho đôi mắt.
Rau bina và rau cải xoăn là những loại rau màu xanh đậm rất giàu chất chống oxy hóa (lutein và zeaxanthin) rất tốt cho đôi mắt.

Chất chống oxy hóa giúp  bảo vệ đôi mắt trước ảnh hưởng của ánh sáng mặt trời, khói thuốc lá, ô nhiễm không khí. Rau bina và rau cải xoăn là những loại rau màu xanh đậm rất giàu chất chống oxy hóa (lutein và zeaxanthin) rất tốt cho đôi mắt. Hai chất chống oxy hóa này được cho là có khả năng hấp thụ ánh sáng mặt trời gây hại.

Bưởi, dâu tây và cải brussels

Vitamin C là một chất chống oxy hóa hàng đầu. Những thực phẩm là một trong những nguồn hàng đầu của vitamin C. Ngoài ra đu đủ, cam và ớt xanh cũng là những lựa chọn giàu vitamin C khác mà bạn có thể tham khảo.

Các loại hạt 

Một nắm nhỏ hạt hướng dương, hạnh nhân, hồ đào hoặc dầu thực vật...sẽ cung cấp cho cơ thể một lượng vitamin E cần thiết để giữ cho mắt luôn sáng rõ.
Một nắm nhỏ hạt hướng dương, hạnh nhân, hồ đào hoặc dầu thực vật…sẽ cung cấp cho cơ thể một lượng vitamin E cần thiết để giữ cho mắt luôn sáng rõ.

Vitamin C và vitamin E cũng hỗ trợ nhau để giữ cho tế bào khoẻ mạnh. Thực phẩm là nguồn cung cấp vitamin E dồi dào nhất. Chỉ cần một nắm nhỏ hạt hướng dương, hạnh nhân, hồ đào hoặc dầu thực vật…là đã cung cấp cho cơ thể một lượng vitamin E cần thiết để giữ cho mắt luôn sáng rõ.

Hàu 

Hàu có chứa nhiều kẽm – khoáng chất cần thiết để võng mạc của mắt làm việc hiệu quả. Kẽm cũng có thể được tìm thấy trong các loại thịt khác, trứng, đậu phộng và các loại hạt.

Các loại cá béo

Cá hồi, cá mòi, cá trích là những loại cá có nguồn axit béo omega - 3 dồi dào nhất, ngoài ra còn có cá ngừ và cá bơn.
Cá hồi, cá mòi, cá trích là những loại cá có nguồn axit béo omega – 3 dồi dào nhất, ngoài ra còn có cá ngừ và cá bơn.

Các axit béo omega-3 giữ cho tim và não  khỏe mạnh cũng có thể bảo vệ đôi mắt của bạn bằng cách chống viêm và giúp các tế bào hoạt động tốt hơn. Cá hồi, cá mòi, cá trích là những loại cá có nguồn axit béo omega – 3 dồi dào nhất, ngoài ra còn có cá ngừ và cá bơn.

Cà rốt, bí ngô và khoai lang

Đừng quên các loại trái cây và rau củ có màu vàng da cam rất giàu  beta carotene. Beta carotene khi được cơ thể hấp thụ có thể chuyển đổi thành vitamin A, giúp ngăn ngừa bệnh quáng gà.  Một củ khoai lang, cà rốt hoặc một bát súp bí ngô mỗi ngày là lựa chọn tuyệt vời cho đôi mắt.

Nguồn tham khảo: webmd.com

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here