Thực phẩm không tốt cho người bị viêm loét dạ dày đại tràng

0
201

Loét dạ dày tá tràng là những tổn thương ở niêm mạc dạ dày và tá tràng hoặc phần trên của ruột non. Những tổn thương này xảy ra khi lớp niêm mạc dạ dày và tá tràng bị suy yếu bởi acid dạ dày – loại acid để tiêu hóa thức ăn.

Người bị loét dạ dày tá tràng thường có các triệu chứng như buồn nôn, đau bụng, thay đổi khẩu vị, nôn và cảm giác nóng rát ở dạ dày.

Dinh dưỡng hàng ngày ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ dạ dày, dưới đây là một số thực phẩm có thể khiến cho triệu chứng của bệnh nặng hơn, vì thế người bị loét dạ dày tá tràng cần lưu ý để chế độ ăn uống hàng ngày.

thuc-pham-khong-tot-cho-nguoi-bi-viem-loet-da-day-ta-trang
Thực phẩm cay nóng không tốt cho người bị viêm loét dạ dày

Thực dung phẩm cay nóng

Thức ăn cay có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, dẫn tới loét dạ dày tá tràng. Các loại gia vị như hạt đậu khấu,  hạt tiêu đen, hạt mù tạt và ớt bột có thể gây ra đau bụng, cảm giác nóng rát ở bụng và các triệu chứng khác của viêm loét dạ dày tá tràng. Những triệu chứng này cũng có thể trở nên tồi tệ hơn khi ăn các loại ớt.

Sữa và các chế phẩm từ sữa

Các protein trong sữa có thể khuyến khích việc sản xuất axit dạ dày quá mức, gây ra kích ứng vết loét. Theo nghiên cứu của Balch và Stengler, một số vết loét có thể do dị ứng với sữa.

thuc-pham-khong-tot-cho-nguoi-bi-viem-loet-da-day-ta-trang.jpg2
Cà phê không tốt cho sức khoẻ người bị dạ dày

Cà phê

Cho dù là cà phê có chứa caffeine hay đã lọc bỏ caffeine thì vẫn chứa các chất kích hoạt việc sản xuất acid clohydric trong dạ dày. Vì thế người bị loét dạ dày tá tràng nên tránh tiêu thụ cà phê.

Bột mì trắng

Bột mì trắng được sản xuất bằng cách  xử lý và tẩy trắng hạt lúa mì.  Quá trình chế biến sẽ loại bỏ đi khá nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất có sẵn ở lúa mì. Đồng thời việc chế biến cũng khiến lúa mì trở thành một carbohydrate đơn giản và khó tiêu hóa, gây tăng tiết acid dạ dày.

thuc-pham-khong-tot-cho-nguoi-bi-viem-loet-da-day-ta-trang.jpg3
Thực phẩm chiều dầu mỡ không tốt cho sức khoẻ người bệnh

Thực phẩm nhiều dầu mỡ

Các loại thực phẩm được chiên trong dầu thực vật  như khoai tay chiên, gà rán…c ó thể gây kích ứng dạ dày và tổn thương tá tràng và gây ra các triệu chứng loét dạ dày tá tràng. Thực phẩm giàu chất béo như chân, cánh gà, thịt bò, thịt lợn cũng có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm triệu chứng của loét dạ dày tá tràng.

xem thêm: viêm loét dạ dày tá tràng uống thuốc gì

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here