Thủ phạm gây bệnh tim mạch

0
432

Ít ai biết rằng những thói quen như ngủ muộn, uống ít nước, mắc bệnh đái tháo đường, cao huyết áp…lại là thủ phạm gây bệnh tim mạch.

Ngủ muộn

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản mới phát hiện, nam giới có thói quen ngủ sau nửa đêm sẽ có nguy cơ bị xơ cứng mạch cao hơn những người ngủ đủ giờ. Những người có thói quen ngủ muộn thường phải chịu áp lực công việc lớn, làm các công việc ban đêm hoặc thói quen ăn uống không lành mạnh (hút thuốc, ăn vặt…) không có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Thói quen ngủ muộn, ít uống nước...là những thủ phạm gây bệnh tim mạch
Thói quen ngủ muộn, ít uống nước…là những thủ phạm gây bệnh tim mạch

Uống ít nước

Nếu mỗi ngày chỉ uống khoảng 2 ly nước thì nguy cơ tử vong vì các bệnh liên quan đến tim mạch cao hơn nhiều so với những người mỗi ngày uống 5 ly nước.

Mãn kinh sớm

Theo các chuyên gia, tuổi mãn kinh ở phụ nữ trung bình là 51 tuổi. Hiện tượng mãn kinh đến sớm sẽ làm giảm nồng độ estrogen, chất có tác dụng bảo vệ sức khoẻ tim mạch. Vì thế mãn kinh sớm cũng là một thủ phạm gây bệnh tim mạch.

Ít vận động

Thói quen lười vận động hoặc không vận động thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch như cao huyết áp, bệnh mạch vành.

Lười vận động làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp...
Lười vận động làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp…

Mắc bệnh đái tháo đường

Theo nghiên cứu, phụ nữ mắc bệnh đái tháo đường bị bệnh tim mạch cao gấp 3 lần phụ nữ bình thường. Đàn ông mắc đái tháo đường thì bị nhiều bệnh tim mạch gấp 2 lần đàn ông bình thường. Khoảng 2/3 những người có đái tháo sẽ tử vong vì những bệnh tim mạch.

Cholesterol trong máu tăng cao

Cholesterol là một dạng chất béo do gan sản xuất ra và dung nạp qua chế độ ăn uống. Khi dư thừa cholesterol trong máu sẽ làm tăng nguy cơ hẹp động mạch, máu đi qua khó khăn hơn, làm giảm lượng máu tới mô cơ thể. Cholesterol trong máu cao dễ dẫn đến các chứng xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não…

Huyết áp cao

Cũng gây nguy hiểm đáng kể cho tim mạch và là thủ phạm hàng đầu gây tai biến mạch máu não.

Làm thế nào để có một trái tim khỏe?

Từ những thủ phạm gây bệnh tim mạch kể trên chúng ta sẽ có biện pháp phòng ngừa hiệu quả.

  • Chế độ ăn uống khoa học: Ăn ít muốn không chỉ giảm lipid cao trong máu, bệnh đái tháo đường, mà còn giúp làm giảm huyết áp. Ăn nhiều rau quả, ngũ cốc có tác dụng chuyển hóa các chất béo và làm hạ huyết áp, điều chỉnh được lượng đường huyết trong máu.
  • Nói không với thuốc lá: Thuốc là cũng là nguyên nhân quan trọng làm tăng nguy cơ bị bệnh tim mạch. Nguyên nhân là bởi chất nicotin trong thuốc lá làm mạch máu co hẹp, cản trở sự lưu thông của máu, làm huyết áp tăng. Khói thuốc lá làm tăng rủi ro vữa xơ động mạch và tăng các yếu tố làm đông máu, tai biến mạch máu não dễ dàng xảy ra.

    Để có một trái tim khỏe cần duy trì chế độ ăn uống khoa học, sinh hoạt hợp lý
    Để có một trái tim khỏe cần duy trì chế độ ăn uống khoa học, sinh hoạt hợp lý
  • Bia rượu vừa phải: Uống quá nhiều rượu sẽ đưa tới tăng huyết áp, tăng lượng chất béo triglycerid, giảm chất béo tốt HDL, tăng rủi ro vữa xơ động mạch. Hậu quả là bệnh tim mạch, tai biến não, suy tim. Vì thế để phòng bệnh tim mạch cần hạn chế rượu bia.
  • Đừng quên tập thể dục: Giúp giảm đường, giảm mỡ, giảm cân, giảm áp huyết, và giảm những bệnh tim mạch. Người thường xuyên tập thể dục sẽ sống khỏe hơn, lâu dài hơn, và sẽ có xương cứng hơn những người ít hoạt động.
  • Khám sức khỏe định kỳ: Cần thường xuyên tiến hành kiểm tra sức khỏe để tầm soát và phát hiện sớm các bệnh lý tiềm ẩn trong cơ thể, trong đó có bệnh tim mạch để điều trị kịp thời.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here