Thoái hóa khớp là bệnh gì?

0
232

Thoái hóa khớp là bệnh thường gặp ở người lớn tuổi. Và đang có xu hướng gia tăng trong cuộc sống hiện đại, trở thành mối quan tâm của toàn xã hội rất. Vậy thoái hóa khớp là bệnh gì? Làm thế nào để ngăn ngừa quá trình thoái hóa, hạn chế tối đa tàn phế xảy ra.

Thoái hóa khớp là bệnh gì?

Thoái hóa khớp là tình trạng suy giảm chức năng của khớp theo thời gian, bắt đầu với sự thoái hóa – các khớp giữa các xương trong cơ thể.

thoai-hoa-khop-la-benh-gi
Thoái hóa khớp là bệnh phổ biến gặp ở người cao tuổi

Sụn giúp tạo một lớp đệm giữa 2 xương khi chúng tiếp xúc với nhau khỏi ma sát vào nhau khi chúng ta cử động. Sụn có chức năng giống như các bộ phận giảm shock khác, và sẽ bị mòn đi theo thời gian và do việc sử dụng khớp, kéo theo mô đệm bảo vệ giữa các xương sẽ giảm xuống. Người bị thoái hóa khớp khiến phần xương bên dưới sụn dày lên và phát triển rộng ra ngoài tạo nên các mẩu xương nhọn được gọi là gai xương.

Gai xương phát triển gần các đầu xương của các khớp bị ảnh hưởng và có thể gây triệu chứng đau hoặc tê bì.

Khi thoái hóa khớp trầm trọng, khiến phần sụn có thể vỡ ra khỏi xương, và lúc này các xương sẽ bắt đầu cọ xát vào nhau, dây chằng giãn ra và yếu dần.

Nguyên nhân gây ra thoái hóa khớp là gì?

Yếu tố tuổi tác có liên quan tới thoái hóa khớp nguyên phát, tuổi càng cao hàm lượng nước trong sụn khớp càng tăng, hàm lượng Protid giảm xuống, chất lượng của Protid trong sụn khớp cũng giảm.  Do đó, sụn khớp bắt đầu thoái hóa và xuất hiện các vết nứt sụn, mòn sụn,…nặng nề nhất là mất sụn.Tình trạng mất sụn khớp làm tăng ma sát dẫn đến triệu chứng đau và hạn chế vận động các khớp.

thoai-hoa-khop-la-benh-gi.jpg2
Thoái hóa khớp có liên quan tới yếu tố tuổi tác

Đối với chứng thoái hóa khớp thứ phát có thể do nhiều nguyên nhân như tình trạng béo phì, các chấn thương lặp đi lặp lại ở khớp, phẫu thuật vào khớp, bệnh Gút, đái tháo đường hoặc những bất thường cấu trúc khớp bẩm sinh.

Điều trị thoái hóa khớp như thế nào?

Cho tới nay vẫn chưa có thuốc điều trị khỏi hoàn toàn bệnh thoái hóa khớp. Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là bệnh nhân thoái hóa khớp không điều trị, việc điều trị bệnh thoái hóa khớp sẽ giúp giảm đau, duy trì vận động khớp và đẩy lùi quá trình tiến triển của bệnh.

Các phương thức điều trị thoái hóa khớp bao gồm nội khoa (dùng thuốc, không dùng thuốc) và ngoại khoa (phục hồi và thay khớp).

thoai-hoa-khop-la-benh-gi.jpg3
Điều trị thoái hóa khớp cần kiên trì và thực hiện theo chỉ định của bác sĩ

Xác định đúng phương pháp điều trị thoái hóa khớp để đảm bảo hiệu quả. Việc lựa chọn phương pháp điều trị cần dựa trên các yếu tố tuổi, cân nặng, mức độ thoái hóa cũng như các bệnh kèm theo.

Người bệnh thoái hóa khớp cần kiên trì thực hiện chỉ định điều trị của bác sĩ chuyên khoa, tuyệt đối không tự ý thay đổi tên thuốc hoặc liệu trình điều trị.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here