Suy hô hấp ở người cao tuổi

0
832

Chịu ảnh hưởng lớn từ quy luật lão hóa tự nhiên, người cao tuổi phải đối mặt với sự suy giảm chức năng của nhiều cơ quan trong cơ thể, vì thế mà rất dễ mắc bệnh. Trong đó chứng suy hô hấp ở cao tuổi tỏ ra nguy hiểm hơn

Nguy cơ gây suy hô hấp ở người cao tuổi

suy-ho-hap-o-nguoi-cao-tuoi
Suy hô hấp ở người cao tuổi gây nhiều triệu chứng khó chịu

Hệ miễn dịch suy giảm, người cao tuổi nguy cơ nhiễm các bệnh là rất cao, nhất là những bệnh liên quan tới đường hô hấp. Dưới đây là các yếu tố làm tăng khả năng mắc bệnh suy hô hấp ở người cao tuổi: hút thuốt lá, các ổ nhiễm trùng răng miệng, thay đổi thời tiết, các yếu tố ô nhiễm môi trường,…là những tác nhân làm gia tăng các bệnh suy hô hấp ở người cao tuổi và một số bệnh lý khác về đường hô hấp…

Nhận biết sớm dấu hiệu suy hô hấp ở người cao tuổi

Phần lớn các bệnh lý về đường hô hấp thường gây triệu chứng khó chịu: nghạt mũi, chảy mũi, ho, sốt, đau ngực, lạnh run, … Đặc biệt, các viêm nhiễm xảy ra ở đường hô hấp dưới thường gây các triệu chứng nặng nề: khó thở, thở dốc, sốt liên tục; đau ngực; ho nhiều kèm theo đờm xanh đen lẫn máu; đau ngực nhất là khi ho; sút cân nhanh không rõ nguyên nhân.

Chẩn đoán suy hô hấp ở người cao tuổi, ngoài các dấu hiệu nhận biết lâm sàng, cần chụp  X-quang, CT ngực, … giúp chẩn đoán và tiên lượng bệnh chính xác.Tuy nhiên, để điều trị bệnh suy hô hấp ở cao tuổi là điều rất khó bởi hệ miễn dịch ở người già đã suy giảm nhiều, nguy cơ mắc các bệnh phối hợp kèm theo cao.

suy-ho-hap-o-nguoi-cao-tuoi.jpg2
Suy hô hấp gây triệu chứng khó thở ở người bệnh

Xử trí bệnh suy hô hấp ở người cao tuổi

Khi phát hiện các triệu chứng của bệnh suy hô hấp như: đau tức ngực, ho, khó thở, cần đưa người bệnh đến điều trị tại các cơ sở y tế, để bác sĩ chẩn đoán và có hướng điều trị thích hợp. Suy hô hấp ở người cao tuổi, càng điều trị sớm càng có khả năng hồi phục cũng như giảm tỷ lệ tử vong cho người bệnh cao.

suy-ho-hap-o-nguoi-cao-tuoi.jpg3
Điều trị suy hô hấp cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ chuyên khoa

Bên cạnh đó,việc phòng ngừa bệnh cũng cần chú trọng, tránh hút thuốc và tiếp xúc với khói thuốc, tránh khói, khí bụi ô nhiễm, hạn chế sử dụng máy lạnh hay máy quạt,..

Thường xuyên tập luyện thể dục nâng cao thể lực, luôn giữ ấm cơ thể khi thời tiết thay đổi, uống đủ nước giúp tuần hoàn cơ thể tốt. Thực hiện khám sức khỏe định kỳ và tuân  theo chỉ định của bác sĩ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here