Sử dụng máy tính: Nguyên nhân gây bệnh khô mắt

0
621

Theo một số nghiên cứu của các nhà khoa học, có khoảng 60% số người làm văn phòng mắc lý về mắt. Trong đó, khô mắt là tình trạng mà những người sử dụng máy vi tính thường gặp phải

Có tới 90% số người sử dụng có nguy cơ mắc bệnh khô mắt

su-dung-may-vi-tinh-nguyen-nhan-gay-kho-mat
Bệnh khô mắt có tỉ lệ gia tăng trong cuộc sống hiện đại

Môi trường làm việc hiện đại với các phương tiện làm việc máy tính, cường độ làm việc cao, độ ẩm thấp do máy điều hòa đã khiến tỷ lệ người mắc bện khô mắt ngày càng gia tăng, đây cũng là yếu tố chính trong hội chứng mắt do sử dụng máy vi tính. Bệnh khô mắt không chỉ làm giảm chất lượng cuộc sống mà còn làm giảm chức năng thị giác khi tiến triển sang giai đoạn nặng hơn.

Nhìn hình ảnh trên màn hình máy vi tính, khiến các cơ của mắt phải hoạt động liên tục liên tục để định thị và tái định thị khi nhìn màn hình. Việc hoạt động mắt quá mức như thế này theo thời gian sẽ gây ra tình trạng mỏi mắt, khô mắt.

Sử dụng thêm nước mắt nhân tạo

Theo khuyến cáo của bác sĩ, những người làm việc nhiều trên máy tính nên uống nhiều nước, tránh để hướng gió điều hòa, quạt phả vào mặt. Chú tâm đến phản xạ chớp mắt. Sau 45 – 60 phút  làm việc trên máy vi tính nghỉ 15 phút, nhìn xa, hoặc nhắm mắt nhẹ. Sử dụng thêm nước mắt nhân tạo. Không nên mang  kính tiếp xúc khi làm việc với máy vi tính hoặc màn hình ti vi.

su-dung-may-vi-tinh-nguyen-nhan-gay-kho-mat.jpg2
Tiếp xúc thường xuyên với máy vi tính làm tăng nguy cơ mắc chứng bệnh khô mắt

Màn hình nên đặt cách mắt 50 – 60cm, tâm của màn hình đặt thấp hơn tầm mắt từ 10 – 20cm vì mắt của chúng ta chỉ làm việc thoải mái khi chúng ta liếc nhẹ xuống.

Kính đeo mắt chọn loại có chống chói. Sắp xếp chỗ ngồi làm việc hợp để màn hình thẳng ngay trước mặt, không để  lệch về một bên. Tư thế ngồi: thẳng lưng và 2 vai giữ ngang bằng.

Các chuyên gia y tế cũng khuyến cáo bị đau mắt nên tiêu thụ thức ăn giàu omega-3 để giúp ngăn ngừa tình trạng khô mắt, cũng như làm dịu mắt khi bị đau.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here