Sơ cứu bệnh nhân xuất huyết dạ dày

0
968

Xuất huyết dạ dày còn gọi là chảy máu dạ dày là căn bệnh nguy hiểm, nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ gây ra biến chứng đe dọa tới tính mạng người bệnh. Do vậy sơ cứu kịp thời bệnh nhân xuất huyết dạ dày có vai trò đặc biệt quan trọng

>> Xem thêm: Những nguyên nhân sa dạ dày

Dưới đây là các sơ cứu khi bị xuất huyết dạ dày:

Triệu chứng xuất huyết dạ dày

so-cuu-benh-nhan-xuat-huyet-da-day
Xuất huyết dạ dày nếu không cấp cứu kịp thời có thể gây tử vong

Xuất huyết dạ dày được đặc trưng bởi tình trạng bị chảy máu, các cơn đau vùng thượng vị. Cụ thể như sau:

– Nôn ra máu, máu nôn ra có thể là máu đỏ tươi nếu máu vừa chảy ra từ dạ dày được nôn ra ngay hoặc chất nôn ra có màu hồng, nâu là máu còn đọng lại lâu trong dạ dày đã bị hòa loãng và thay đổi bởi dịch dạ dày và thức ăn. Nôn ra máu do xuất huyết dạ dày thường bất ngờ, không báo trước, lượng máu tùy thuộc vào tình trạng bệnh nặng hay nhẹ. Kèm theo nôn ra máu là cảm giác bị lợm giọng, khó chịu, buồn nôn.

– Đại tiện phân có màu đen, mùi khẳm khó chịu.

– Đau dữ dội vùng thượng vị, sau lan khắp bụng, bụng cứng.

– Các triệu chứng khác: người hay toát mồ hôi, xanh xao, sút cân, thiếu máu,…

Xuất huyết dạ dày là một bệnh nguy hiểm do đó nếu nhận thấy các dấu hiệu nêu trên người bệnh cần đi khám để được chẩn đoán và chữa trị kịp thời.

Sơ cứu xuất huyết dạ dày

so-cuu-benh-nhan-xuat-huyet-da-day.jpg2
Sơ cứu bệnh nhân xuất huyết dạ dày cần thực hiện khẩn trương

Nếu là xuất huyết dạ dày bị nôn ra nhiều máu tươi, máu chảy không ngừng thì cần sơ cứu nhanh chóng để tránh gây nguy hiểm tới tính mạng. Các bạn cần thực hiện sơ cứu như sau:

– Sơ cứu tại chỗ: Giữ bệnh nhân nằm yên trên giường ở tư thế đầu thấp chân cao, sinh hoạt ngay tại giường, tuyệt đối không để bệnh nhân đi lại tự do. Nếu cần, ủ ấm cho bệnh nhân.

– Tiếp đến hãy sử dụng ngay các loại thuốc cầm máu (có thể mua tại các hiệu thuốc tây gần nhất hoặc tốt nhất là nên dự trữ thuốc này trong nhà. Trước khi dùng thuốc cần cho người bệnh ăn nhẹ trước.

– Sử dụng nước muối pha loãng (pha khoảng 6-8 gr muối với 100ml nước lạnh) rồi cho bệnh nhân uống từ từ. Nước muối sẽ giúp cho máu đông lại. Bạn có thể dùng cách này trước khi dùng thuốc cầm máu cũng được.

Sau đó cần khẩn trương đưa bệnh nhân đi cấp cứu.

có thể bạn quan tâm: cách phòng bệnh dạ dày

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here