Rượu gây xơ gan như thế nào?

0
353

Rượu sử dụng đúng cách rất tốt cho sức khỏe tuy nhiên lạm dụng rượu bia thường xuyên sẽ là nguyên nhân gây nên nhiều tổn thương nghiêm trọng đặc biệt là gan. Rượu gây xơ gan như thế nào là vấn đề nhiều người băn khoăn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp cụ thể, bạn đọc có thể tham khảo.

Rượu gây xơ gan như thế nào?

Khi rượu được dung nạp vào cơ thể, gan là cơ quan giữ vai trò khử bỏ độc chất đó. Nếu uống ít và không liên tục thì gan đủ khả năng và thời gian để hóa giải chất độc. Nhưng nếu uống quá nhiều và liên tục trong nhiều năm thì gan phải làm việc “quá sức” và chất aldehyd là độc chất được tạo ra từ rượu sẽ trực tiếp phá hủy tế bào gan.

Rượu bia hủy hoại gan
Rượu bia hủy hoại gan

Giai đoạn đầu mặc dù rượu gây tổn thương gan nhưng khả năng tái tạo của gan còn tốt nên không có biểu hiện gì rõ rệt. Vì vậy, khi uống say vẫn cảm thấy cơ thể bình thường, lâu dần dẫn tới tình trạng nghiện rượu.

Đối với những người nghiện rượu thì chỉ cần uống chứ ăn rất ít, rượu khi đó trở thành nhu cầu cấp thiết hàng ngày. 1g rượu khi uống vào có thể cung cấp 7 calo nhưng đây lại là năng lượng rỗng vì nó tạo cảm giác không đói nhưng không cung cấp thành phần dinh dưỡng nào cho cơ thể.

Rượu bia chính là nguyên nhân gây tình trạng viêm gan thường gặp. Lúc đầu là viêm gan cấp tính, rượu làm rối loạn chuyển hóa mỡ, làm tăng tích tụ triglyceride ở gan, làm cho gan bị nhiễm mỡ. Nếu người bệnh gan vẫn tiếp tục uống rượu sẽ bị ngộ độc rồi chuyển sang viêm gan mạn tính, dẫn tới gây hủy hoại nhu mô gan và phát triển tổ chức xơ trong gan. Sau nhiều năm uống rượu, gan bị xơ sẽ teo cứng, bề mặt sần sùi, gan mất dần chức năng hoạt động chuyển sang giai đoạn xơ gan cổ trướng, ói ra máu, hôn mê, suy thận thậm chí là ung thư gan.

Điều trị xơ gan do rượu bằng cách nào?

Ngừng rượu bia ngay khi có dấu hiệu bệnh gan
Ngừng rượu bia ngay khi có dấu hiệu bệnh gan

Người bệnh cần ngừng ngay việc uống rượu, bia

Rượu không phải hoàn toàn có hại cho sức khỏe, rượu nếu sử dụng đúng chừng mực sẽ rất tốt cho tim mạch và hệ thần kinh của cơ thể. Ngược lại nếu lạm dụng, rượu sẽ có tác dụng ngược lại, và cơ quan chịu ảnh hưởng nhiều nhất của việc lạm dụng rượu chính là gan. Vì vậy nếu bạn đang bị bệnh gan do rượu cần ngừng ngay việc sử dụng rượu bia.

Sử dụng thuốc ngăn chặn xơ gan phát triển

Những người bị xơ gan do rượu nặng có thể điều trị ngắn hạn bằng các loại thuốc kiểm soát xơ gan. Việc sử dụng thuốc và các sản phẩm điều trị khác phải có sự chỉ dẫn của các bác sĩ chuyên ngành.

Thăm khám để được chẩn đoán và điều trị bệnh gan hiệu quả
Thăm khám để được chẩn đoán và điều trị bệnh gan hiệu quả

Điều trị suy dinh dưỡng

Rượu làm ngăn chặn cơ thể hấp thụ và chuyển hóa các chất dinh dưỡng, đặc biệt là protein, vitamin và các chất béo. Người bệnh cần cân nhắc một chế độ ăn uống để bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Protein, vitamin và các khoáng chất là các nhân tố dinh dưỡng không thể thiếu đối với bệnh nhân xơ gan. Do đó tùy vào mức độ xơ gan mà người bệnh tự xây dựng cho mình chế độ ăn uống giúp gan được phục hồi.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here