Rối loạn chuyển hóa đường ở trẻ nguy hiểm thế nào?

0
697

Một số trẻ khi sinh ra với tình trạng khỏe mạnh nhưng chỉ vài ngày hoặc vài bữa bú sữa, trẻ bỗng nhiên li bì, bỏ bú, hôn mê, thậm chí có thể đột ngột tử vong ngay sau đó. Nguyên nhân của tình trạng này có thể là do chứng rối loạn chuyển hoá đường

Rối loạn chuyển hóa đường khiến đường huyết của trẻ hạ thấp gây suy hô hấp. Đây là nguyên nhân gây tử vong cao ở trẻ sơ sinh nếu không được phát hiện sớm.

roi-loan-chuyen-hoa-duong-o-tre-nguy-hiem-the-nao
Rối loạn chuyển hoá đường ở trẻ cần phát hiện sớm

Chứng rối loạn chuyển hóa đường ở trẻ sơ sinh có tên gọi khác là cường insulin bẩm sinh. Insulin là một trong những hormone duy nhất gây hạ đường máu tham gia vào quá trình chuyển hóa đường của cơ thể, có tác dụng điều chỉnh đường huyết, khi đường huyết tăng, insulin tiết ra để đưa đường huyết về bình thường, còn khi đường huyết thấp, cơ thể giảm tiết insulin để đường máu không thấp hơn nữa.

Thông thường, nồng độ insulin và glucose máu tỷ lệ với nhau. Cụ thể, glucose máu tăng thì insulin máu cũng tăng và ngược lại. Tuy nhiên khi trẻ bị rối loạn chuyển hóa đường cơ thể trẻ sẽ tiết quá nhiều insulin dù đường huyết trong cơ thể thấp, điều này khiến trẻ bị hạ đường huyết trầm trọng và kéo dài.

Trẻ bị hạ đường huyết kéo dài nếu không được xử lý đúng, kịp thời, sẽ làm tổn thương não vĩnh viễn không hồi phục, gây di chứng tâm thần kinh nặng và khiến trẻ bị tàn phế, thậm chí gây tử vong nhanh chóng.

Khi phát hiện trẻ bị rối loạn chuyển hóa đường, các bác sỹ sẽ cho trẻ dùng thuốc để hạn chế tình trạng cường insuline và truyền dịch glucose. Khi đường huyết của trẻ ổn định trẻ sẽ được giảm dần dịch truyền. Dung dịch truyền có thể áp dụng là glucose 10%.

roi-loan-chuyen-hoa-duong-o-tre-nguy-hiem-the-nao-jpg2
Cần cho trẻ đi khám nếu thấy dấu hiệu bất thường

Các bác sỹ sẽ theo dõi các chức năng sống của trẻ qua máy theo dõi tự động. Nếu như trẻ không đáp ứng với liệu pháp truyền glucose bác sỹ thể phải sử dụng thuốc chống co giật cho trẻ.

Khi trẻ không đáp ứng với các biện pháp điều trị, phẫu thuật có thể là giải pháp cuối cùng áp dụng với trường hợp rối loạn chuyển hóa đường bẩm sinh. Khi đó, dù có thể cứu trẻ, nhưng ngược lại, trẻ có bị bệnh đái tháo đường type 1 mãi mãi về sau.

Để phát hiện sớm trẻ sinh bị rối loạn chuyển hóa đường, cha mẹ cần chú ý đến những thay đổi của trẻ. Nếu trẻ sơ sinh có biểu hiện suy hô hấp, co giật sau sinh cần đưa trẻ đi khám, có thể thực hiện xét nghiệm đường huyết thường quy.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here