Phụ nữ mang thai: tránh uống thuốc gì?

0
1162

Khi mang bầu phụ nữ không nên tự ý uống thuốc cho dù thuốc đó phổ biến đến đâu bởi phần lớn các loại thuốc đều có ảnh hưởng không tốt đến thai nhi

Thời kỳ mang thai là lúc người phụ nữ phải chăm sóc sức khỏe của mình hơn mọi thời điểm khác, bởi sức khỏe của người mẹ lúc này ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của thai nhi. Phụ nữ khi mang thai không nên dùng thuốc, hoặc nếu dùng thuốc phải theo chỉ định cụ thể của bác sĩ.

phu-nu-mang-thai-tranh-uong-thuoc-gi
Phụ nữ mang thai không nên tự ý dùng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ

Phụ nữ mang thai cần tránh sử dụng những loại thuốc dưới đây:

Thuốc giảm đau: Phụ nữ đang mang thai tuyệt đối không dùng các loại thuốc giảm đau có chứa thành phần dược là Ibuprofen, Aspirin.

Thuốc chữa nấm: Rất nhiều chị em khi mang thai có thể bị nấm âm đạo. Tuy nhiên, nếu bị viêm âm đạo, nấm âm đạo chị em không nên tự ý chữa nấm bằng các loại thuốc bán trên thị trường. Tốt nhất nên đi khám để được bác sĩ kê đơn thuốc và điều trị.

Thuốc hạ sốt: Các thuốc hạ sốt thường có paracetamol, thành phần thuốc này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai, nhất là phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu.

phu-nu-mang-thai-tranh-uong-thuoc-gi.jpg2
Uống thuốc đúng chỉ định của bác sĩ để đảm bảo ngừa bệnh tốt nhất

Thuốc chống trầm cảm: Trầm cảm là tình trạnh khá phổ biến gặp ở phụ nữ mang thai trong xã hội hiện đại, việc tự ý dùng thuốc chống trầm cảm, thuốc an thần có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh cho thai nhi. Vì vậy, nếu bạn rơi vào tình trạng trầm cảm khi mang thai bạn nên lựa chọn bài tập yoga có hướng dẫn của chuyên gia, đồng thời đi khám chuyên khoa để bác sĩ tư vấn về cách xử lý bệnh.

Thuốc kháng sinh: Tùy tiện sử dụng thuốc kháng sinh ở người bình thường đã nguy hiểm, nhất là đối với phụ nữ mang thai.

Ngoài ra, phụ nữ mang thai cần tránh sử dụng một số thuốc như chống say xe, thuốc ngủ, thuốc cảm cúm, thuốc chống dị ứng bởi chúng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của thai nhi.

Theo ý kiến chuyên gia y tế, chăm sóc tốt nhất cho mẹ và thai nhi cần duy trì kiểm tra, khám thai định kỳ, việc điều trị bằng thuốc (nếu thật sự cần thiết) phải tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của bác sĩ, điều này nhằm bảo vệ an toàn cho sức khỏe của cả mẹ và bé, đồng thời tránh dị tật bẩm sinh thai nhi.

Bác sĩ Kim Thị Phúc, bệnh viện Thu Cúc tư vấn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here