Những yếu tố tăng nguy cơ ung thư vú

0
733

Ung thư vú là căn bệnh phổ biến gặp ở phụ nữ trên toàn thế giới, do đó trang bị kiến thức về bệnh là vô cùng cần thiết.

Dưới đây là những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú.

  1. Thừa cân

Phụ nữ thừa cân và béo phì sẽ có nguy cơ cao bị ung thư vú so với những phụ nữ duy trì được trọng lượng cơ thể cân đối, đặc biệt là sau khi mãn kinh. Thừa cân cũng làm tăng nguy cơ ung thư tái phát ở những phụ nữ đã có bệnh, bởi lẽ các chất béo sẽ tạo ra estrogen. Việc thừa mỡ dẫn tới nồng độ estrogen quá nhiều, nội tiết thay đổi và tế bào ung thư vú có cơ hội phát triển.

nhung-yeu-to-lam-tang-nguy-co-ung-thu-vu
Béo phì làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ
  1. Ăn uống không lành mạnh

Chế độ ăn uống được cho là đóng vai trò quyết định tới 30 – 40% tất cả các căn bệnh ung thư. Không có chế độ nào có thể giúp ngăn chặn ung thư vú, nhưng một số loại thực phẩm sẽ khiến cơ thể bạn khỏe mạnh nhất có thể và giữ cho nguy cơ ung thư vú ở mức càng thấp càng tốt. Các loại thực phẩm được đề xuất là trái cây, rau, đậu và ngũ cốc nguyên hạt. Nên tránh xa những loại đồ ăn nhiều thuốc trừ sâu.

  1. Thiếu vận động

Theo nhiều nghiên cứu, tập thể dục thường xuyên ở mức độ vừa phải hoặc thực hiện những bài tập nặng trung bình từ 4 đến 7 giờ mỗi tuần sẽ giảm nguy cơ ung thư vú. Các bài tập giúp đốt cháy mỡ thừa và kiểm soát lượng đường trong máu. Những người tập thể dục đều đặn có xu hướng khỏe mạnh hơn và có nhiều khả năng duy trì được trọng lượng cơ thể hợp lý.

nhung-yeu-to-lam-tang-nguy-co-ung-thu-vu.jpg3
Lười vận động làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở nữ
  1. Uống rượu

So với những phụ nữ không uống rượu, những người uống nhiều hơn 3 ly đồ uống có cồn một tuần sẽ đối mặt với nguy cơ ung thư vú cao hơn 15%. Các chuyên gia ước tính, nguy cơ ung thư vú sẽ tăng thêm 10% cho mỗi ly rượu uống thêm mỗi ngày. Uống rượu có thể làm tăng nồng độ estrogen và các hooc môn khác liên quan tới ung thư vú. Đồ uống có cồn cũng làm tăng nguy cơ ung thư vú bằng cách phá hủy DNA trong tế bào.

nhung-yeu-to-lam-tang-nguy-co-ung-thu-vu.jpg2
Rượu làm tăng nguy cơ ung thư vú
  1. Hút thuốc lá

Hút thuốc có thể gây ra rất nhiều căn bệnh và chúng dẫn tới nguy cơ cao bị ung thư vú ở những phụ nữ trẻ và phụ nữ tiền mãn kinh. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, có sự liên quan giữa việc tiếp xúc với khói thuốc mức độ cao với nguy cơ ung thư vú ở nữ giới sau tuổi mãn kinh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here