Những nguyên nhân không ngờ gây tiêu chảy trong 3 tháng đầu mang thai

0
356

Rất nhiều bà bầu gặp tình trạng tiêu chảy hoặc táo bón là tình trạng khá thường gặp ở nhiều chị em trong thai kỳ. Có một số nguyên nhân gây ra tiêu chảy trong 3 tháng đầu mang thai, tuy nhiên hầu hết đều không quá nghiêm trọng và chỉ kéo dài trong thời gian ngắn.

Tiêu chảy cùng với buồn nôn và ói mửa sẽ đòi hỏi phải có các biện pháp để mẹ bầu tránh bị mất nước. Tiêu chảy kèm theo sốt, đau hoặc có chất nhầy lẫn trong phân là dấu hiệu bất thường, cảnh báo tình trạng nguy hiểm, cần điều trị y tế ngay.

 

Thay đổi về chế độ ăn uống

nhung-nguyen-nhan-khong-gay-tieu-chay-trong-3-thang-dau-mang-thai.jpg2
Thay đổi chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng đến tiêu hoá của bà bầu

Nhiều phụ nữ điều chỉnh thói quen ăn uống ngay sau khi biết mình có thai. Thông thường bà bầu sẽ cố gắng ăn uống đa dạng và cân bằng, bao gồm các loại thực phẩm giàu chất xơ như trái cây, rau quả đồng thời uống thêm nhiều nước. Những thay đổi này rất tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé nhưng một hậu quả có lẽ không lường trước được là nhiều chị em sẽ bị tiêu chảy nhẹ trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Tiêu chảy cũng có thể là do chứng không dung nạp lactose, xuất phát từ tình trạng phụ nữ mang thai tăng tiêu thụ sữa như một phần trong chế độ ăn uống lành mạnh. Theo đó các bác sĩ khuyến cáo, người mẹ có thể tạm thời ngừng uống sữa trong vài ngày để xem tình trạng tiêu chảy có thuyên giảm hay không. Trong khi thực hiện biện pháp này, vẫn phải đảm bảo cơ thể nhận đủ canxi cần thiết từ các loại thực phẩm khác thay thế sữa.

nhung-nguyen-nhan-khong-gay-tieu-chay-trong-3-thang-dau-mang-thai
Nôn mửa, ốm nghén trong 3 tháng đầu là hiện tượng bình thường khi mang thai

Các loại vitamin cho bà bầu

Trong khi các chất sắt trong một số loại vitamin trước khi sinh có thể gây táo bón cho một số người, các thành phần khác lại có thể dẫn đến phân lỏng. Tương tự như chứng không dung nạp lactose, hãy ngừng sử dụng vitamin trong vài ngày để theo dõi xem tình trạng phân lỏng có được cải thiện hay không.

Thay đổi về hormone

nhung-nguyen-nhan-khong-gay-tieu-chay-trong-3-thang-dau-mang-thai.jpg3
Những thay đổi trong hoocmon khiến chị gặp phải tình trạng tiêu chảy

Tiêu chảy, cùng với đầy hơi và táo bón, thường là do hormone. Trong 3 tháng đầu tiên của thai kỳ, cơ thể sẽ sản xuất ra một lượng lớn hormone thai kỳ để thư giãn và làm chậm quá trình tiêu hóa. Điều này cho phép thai nhi có thể hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển. Mặc dù rất tốt cho em bé, sự thay đổi về hormone này lại gây ra nhiều phiền toái cho hệ tiêu hóa, khiến người mẹ cảm thấy hơi khó chịu.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here