Những nguyên nhân gây suy gan bạn không ngờ tới

0
697

Bia rượu là thủ phạm gây suy gan. Tuy nhiên, có những yếu tố khác có thể làm suy yếu gan mà bạn không ngờ tới

Hội chứng chuyển hóa

Nhóm các yếu tố nguy cơ như huyết áp cao, cholesterol cao, mỡ bụng, đường huyết cao, … là những yếu tố có nguy cơ này làm tăng khả năng bị các bệnh tim mạch và tiểu đường típ 2, nguy hiểm hơn hội chứng chuyển hóa cuối cùng có thể gây suy gan.

nhung-nguyen-nhan-gay-suy-gan-ban-khong-ngo-toi
Suy gan có thể do nhiều nguyên nhân, trong đó có lí do tự miễn.

Phòng tránh: Bạn cần thường xuyên kiểm tra sức khỏe, nếu bạn có bất cứ yếu tố nguy cơ nào. Cách này không chỉ giúp bạn phòng tránh được các bệnh tim mạch và tiểu đường mà còn cải thiện sức khỏe của gan.

Nhiễm vi-rút

Các nhiễm trùng vi-rút phổ biến có thể dẫn tới suy gan là viêm gan B và C. Ngoài ra, còn có nguy cơ gắn liền với viêm gan A. Bệnh mụn rộp không được điều trị cũng có thể dẫn tới suy gan.

Phòng tránh: Suy gan do viêm gan có thể phòng trách được bằng cách tiêm phòng, điều trị và uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ.

Béo phì

Béo phì là tình trạng mạn tính và có thể dẫn tới những rối loạn sức khỏe khác nhau bao gồm gan nhiễm mỡ. Khi dư thừa chất béo tích tụ trong gan có thể dẫn tới gan nhiễm mỡ, từ đó gây tổn thương cho các tế bào gan, dẫn tới xơ gan hoặc sẹo trong gan và cuối cùng là suy gan.

Phòng tránh: Nếu bạn có chỉ số BMI cao và béo phì, cần kiểm soát trọng lượng của mình bằng cách ăn uống hợp lý, luyện tập thường xuyên.

nhung-nguyen-nhan-gay-suy-gan-ban-khong-ngo-toi.jpg2
Béo phì là một trong những nguyên nhân ít ngờ gây suy gan

Các loại thuốc

Một số thuốc kê đơn gồm kháng sinh, các thuốc chống viêm không steroid và chống co giật cũng có thể là nguyên nhân gây suy gan cấp. Những người bị bệnh lao và uống thuốc trong thời gian dài cũng có thể có nguy cơ cao hơn.

Phòng tránh: Hỏi ý kiến bác sĩ về những rắc rối với thuốc kê đơn bạn gặp.

Các bệnh tự miễn

Viêm gan tự miễn là tình trạng các tế bào miễn dịch của cơ thể tấn công các tế bào gan và phá hủy chúng. Tình trạng này dẫn tới viêm và tổn thương gan. Khi hệ miễn dịch tấn công những tế bào gan khỏe mạnh, nó có thể dẫn đến xơ gan.

Phòng tránh: Khi hệ miễn dịch của cơ thể chống lại bạn, sẽ rất khó để ngăn chặn. Nhưng nếu được chẩn đoán đúng và điều trị thích hợp, tình trạng này có thể được kiểm soát hiệu quả.

Bổ sung thảo dược tùy tiện

Đôi khi các thảo thuốc thảo dược không kê đơn được cho là an toàn cũng có thể là mối đe dọa cho gan. Các độc tố hoặc hóa chất trong các chế phẩm thảo dược có thể khiến gan dần dần bị sẹo và tổn thương.

Phòng tránh: Không dùng các loại thuốc thảo dược nhất là trong thời gian dài mà không tham khảo ý kiến bác sĩ.

xem thêm : Điều trị viêm loét đại tràng

(Theo Univadis)

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here