Những lý do gây mất ngủ

0
390

Suy tim có thể gây thở gấp khiến người bệnh phải thức dậy vào giữa đêm. Căn bệnh này cũng được biết đến với triệu chứng khó thở kịch phát về đêm và có thể gây tử vong nếu không được điều trị.

Cơn hen

Đây là một trong những nguyên nhân có thể gây ra nghẹt thở giữa giấc ngủ. Thông thường, cơn hen cấp tính đi cùng với hiện tượng thở dồn dập, khó thở và cảm giác tức ngực. Khi lên cơn hen, niêm mạc của đường hô hấp bị sưng lên, chất nhầy được sản sinh, điều này sẽ dẫn đến tình trạng thiếu không khí. Người bị hen phải luôn phòng bị ống hít cấp cứu và uống thuốc thường xuyên theo đơn của bác sỹ.

nhung-ly-do-gay-kho-tho
Khó thở vì ho gây mất ngủ

Phù phổi

Một nguyên nhân phổ biến của tình trạng khó thở trong khi ngủ là phù phổi. Căn bệnh này đặc trưng bởi sự tích tụ các chất lỏng dư thừa tại các túi khí trong phổi, làm cho việc thở trở nên khó khăn. Một khi nằm xuống, tình trạng khó thở tăng lên, do đó cũng làm tăng nguy cơ tỉnh giấc do phải thở gấp. Phù phổi cấp là một tình trạng cấp cứu y tế và cần được khám ngay lập tức.

Căng thẳng

Đôi khi hiện tượng nghẹt thở gây tỉnh giấc lại là vấn đề tâm lý. Khi một người quá căng thẳng, lo lắng hoặc trong cơn hoảng loạn, rất có thể người đó đột nhiên thức dậy vào giữa đêm với mồ hôi toát ra, tim đập nhanh và thở gấp. Cũng có thể họ gặp cơn ác mộng và cảm giác như không thể thoát ra khỏi nó, thực tế là nỗi sợ hãi tấn công khi người ta đang ngủ. Trong những trường hợp này, cần gặp một bác sĩ chuyên khoa hoặc áp dụng phương pháp làm giảm căng thẳng.

nhung-ly-do-gay-kho-tho-jpg2
Căng thẳng kéo dài khiến mất ngủ thường xuyên

Suy tim

Suy tim có thể gây thở gấp khiến ai đó phải thức dậy vào giữa đêm. Căn bệnh này cũng được biết đến với triệu chứng khó thở kịch phát về đêm và có thể gây tử vong nếu không được điều trị. Ngoài việc khó thở kịch phát về đêm, còn có thêm một số dấu hiệu khác như giảm khả năng chịu đựng khi vận động (chẳng hạn gần như hết hơi khi leo cầu thang), sưng mắt cá chân…

Chảy nước mũi

nhung-ly-do-gay-kho-tho-jpg3
Chảy nước mũi liên quan đến các bệnh đường hô hấp

Đối với những người bị dị ứng mũi hoặc cảm lạnh, triệu chứng chảy nước mũi chắc chắn là một sự khó chịu quen thuộc khi họ tỉnh giấc mà thấy tức ngực, khó thở. Thường thì những người có thói quen nằm ngửa, nước mũi có thể di chuyển xuống cổ họng và chặn đường thở. Khi đó, cổ họng có thể thông báo cho não rằng đường hít thở đang bị chặn và ôxy không thể đưa được đến phổi, từ đó não sẽ gửi tín hiệu khiến các cơ ngực bật ra ho và thở gấp để thông khí. Vì vậy, mọi người bừng tỉnh, cảm giác như họ đang nghẹt thở. Hiện tưởng chảy nước mũi này có thể giảm nhẹ bằng cách uống thuốc kháng histamine hay thuốc cảm lạnh vào ban đêm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here