Những dấu hiệu cho biết chu kỳ bất thường phụ nữ

0
632
  1. Chu kỳ bất thường

Không phải phụ nữ nào cũng đều có chu kỳ 28 ngày và khoảng thời gian từ 21-45 ngày được cho là bình thường. Điều này chỉ xảy ra với những bé gái bắt đầu dậy thì và phụ nữ đến thời kỳ mãn kinh sẽ có sự bất thường trong chu kỳ. Nếu bạn đang có chu kỳ bình thường, ví dụ là 35 ngày nhưng đột nhiên giảm xuống 22 ngày thì rất có thể cơ thể đang gặp vấn đề về nội tiết tố.

nhung-dau-hieu-cho-biet-chu-ki-bat-thuong-o-phu-nu
Chu kì kinh nguyệt là hiện tượng bình thường mang tính chất sinh lý ở phụ nữ
  1. Chu kỳ cách nhau quá gần, quá xa

Nếu khoảng cách giữa chu kỳ của bạn ít hơn 21 ngày hoặc hơn 45 ngày thì có thể đó là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe. Nguyên nhân phổ biến của chu kỳ kinh nguyệt quá dài hoặc ngắn bao gồm cường giáp hoặc nhược giáp. Khẩu phần ăn thiếu chất hoặc việc tập thể dục quá căng thẳng cũng có thể rút ngắn chu kỳ kinh nguyệt.

  1. Chảy máu bất thường

Chu kỳ đèn đỏ có thể kéo dài 3-7 ngày. Tuy nhiên nếu kéo dài quá 7 ngày có thể là dấu hiệu của suy giáp hoặc u nang tử cung, cũng có thể là do polp hoặc nội mạc tử cung. Cần khám phụ khoa để tìm ra nguyên nhân chảy máu bất thường. Nếu không can thiệp sớm có thể dẫn đến thiếu máu do thiếu sắt.

nhung-dau-hieu-cho-biet-chu-ki-bat-thuong-o-phu-nu.jpg2
Chu kì kinh nguyệt nói lên tình trạng sức khỏe của chị em
  1. Chảy máu giữa chu kỳ

Chảy máu giữa chu kỳ có thể là dấu hiệu cảnh báo mức progesterone thấp hoặc mất cân bằng nội tiết tố. Phụ nữ bắt đầu thời kỳ mãn kinh cũng có thể gặp phải vấn đề này hoặc do tác dụng phụ của thuốc tránh thai.

  1. Kèm theo những cục máu đông

Tình trạng ra cục máu đông trong những ngày đèn đỏ, đặc biệt là vào buổi sáng là hiện tượng bình thường do máu tụ lại qua đêm. Tuy nhiên nếu quá nhiều cụ máu đông và thường xuyên có thể là dấu hiệu của hội chứng đa nang buồng trứng, các vấn đề về tuyến giáp hoặc thậm chí là các bệnh về máu.

  1. Chu kỳ đến muộn

Nếu đã qua 16 mà vẫn chưa có ngày  đèn đỏ thì nên được kiểm tra phụ khoa. Chậm dậy thì có thể do rối loạn ăn uống, các vấn đề nội tiết tố, tập thể dục quá mức.. Ngoài ra còn có các nguyên nhân rối loạn di truyền, buồng trứng bất thường hoặc tuyến yên điều chỉnh hormone gặp vấn đề.

  1. Mất kinh

Mang thai là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hiện tượng mất kinh. Ngoài mang thai thì những lý do khác bao gồm rối loạn nội tiết tố, sử dụng các biện pháp tránh thai, chế độ ăn uống kém, trầm cảm, căng thẳng kéo dài hoặc bệnh tật. Tuy nhiên mất kinh còn có thể là dấu hiệu nghiêm trọng của ung thư buồng trứng.

Xem thêm: Cách tính ngày thụ thai

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here