Những bệnh ung thư phổ biến ở nam giới

0
974

Tìm hiểu và trang bị những kiến thức về bệnh ung thư phổ biến nhất ở nam giới và biết cách phòng ngừa nguy cơ sẽ giúp ngăn ngừa tử vong do ung thư.

Nhiều nguyên cứu đã chỉ da, nam giới có nguy cơ chết vì ung thư nhiều hơn nữ giới. Dưới đây là 5 bệnh ung thư phổ biến ở nam giới:

Ung thư tuyến tiền liệt là ung thư phổ biến gặp ở nam giới, nhưng bên cạnh đó, còn có một só ung thư khác mà các quý ông cần phải phòng ngừa.

nhung-benh-ung-thu-pho-bien-o-nam-gioi
Bệnh ung thư phổi phổ biến gặp ở nam giới

Ung thư phổi

Ung thư phổi là loại ung thư phổ biến thứ hai ở cả nam giới và phụ nữ.

Đối với người hút thuốc, họ có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn người không hút.

Đặc trưng của ung thư phổi là sự tăng trưởng không kiểm soát được của các tế bào bất thường ở một hoặc cả hai phổi. Khi chúng phát triển, các tế bào bất thường này hình thành các khối u và can thiệp vào chức năng hoạt động của phổi như cung cấp oxy cho cơ thể qua đường máu.

Cách tốt nhất để ngăn ngừa ung thư phổi là không hút thuốc lá, tránh xa khói thuốc lá.

Ung thư ruột kết – trực tràng

nhung-benh-ung-thu-pho-bien-o-nam-gioi-jpg2
Ung thư đại trực tràng có nguy cơ cao hơn ở nam giới

Ung thư ruột kết – trực tràng là loại ung thư phổ biến thứ ba được chẩn đoán ở nam giới.

Ung thư ruột kết – trực tràng thường xuất hiện cùng nhau và được gọi là ung thư đại trực tràng (không hẳn giống với ung thư trực tràng).

Ung thư trực tràng bắt nguồn ở trực tràng, khoảng vài inch phía cuối ruột già, gần hậu môn. Các tế bào ung thư không chết một cách bình thường nhưng tiếp tục phát triển và phân chia.

Phòng ngừa bệnh cần tập thể dục thường xuyên, không hút thuốc và không uống nhiều hơn 2 ly rượu mỗi ngày sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư này.

Ung thư bàng quang

Ung thư bàng quang là loại ung thư phổ biến thứ tư ở nam giới,

Các tế bào ung thư có thể lây lan qua niêm mạc vào từng cơ của bàng quang, trong khi ung thư bàng quang xâm hại có thể lây lan đến các hạch bạch huyết, cơ quan khác ở xương chậu (gây ra vấn đề với thận và chức năng ruột), hoặc các cơ quan khác trong cơ thể, chẳng hạn như gan và phổi.

nhung-benh-ung-thu-pho-bien-o-nam-gioi-jpg3
Ung thư bàng quang rất phổ biến gặp ở nam giới

Ung thư tế bào hắc tố da Melanoma

Ung thư da là căn bệnh phổ biến nhất trong tất cả các bệnh ung thư, và số lượng ung thư thế bào hắc tố melanoma chỉ chiếm 1% của ung thư da, nhưng gây ra phần lớn các ca tử vong bởi ung thư da.

Nguy cơ ung thư ác tính tăng lên theo độ tuổi, với độ tuổi trung bình khi được chẩn đoán là 63. Bệnh ung thư này phổ biến nhất ở những người trẻ, đặc biệt là phụ nữ trẻ. Đàn ông trong độ tuổi 15-39 có 55% khả năng tử vong vì khối u ác tính so với phụ nữ cùng độ tuổi mắc bệnh này.

Ung thư da phát sinh từ da, do các tế bào bất thường có khả năng xâm nhập, lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể. Để phòng tránh, nên hạn chế tiếp xúc lâu với ánh nắng, bảo vệ da với kem chống nắng. Điều này đặc biệt khuyến khích với đàn ông có da sáng, nhiều tàn nhang.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here