Nhịp xoang nhanh khi mang thai có sao không?

0
1814

Chào Sống khỏe 247! Tôi đang mang thai tuần thứ 24. Trong đợt khám định kỳ vừa rồi, bác sĩ nói nhịp xoang của tôi hơi nhanh – 105 lần/phút. Xin hỏi, nhịp xoang nhanh khi mang thai có sao không ạ? (Huyền Trân, 28 tuổi, Hà Nội)

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã chia sẻ vấn đề của mình tới Sống khỏe 247. Câu hỏi của bạn “nhịp xoang nhanh khi mang thai có sao không?” Chúng tôi xin giải đáp vấn đề này như sau:

Khi mang thai, cơ thể của mẹ bầu có rất nhiều thay đổi, đặc biệt yếu tố nội tiết. Nhịp xoang ở chị em cũng nhanh hơn so với người bình thường nhằm cung cấp oxy và máu đi nuôi bào thai.

Nhịp xoang nhanh khi mang thai cho thấy cơ thể bạn đang thiếu oxy hoặc máu. Điều này không tốt cho thai nhi

Đối với người bình thường, nhịp xoang đo được ở trạng thái nghỉ ngơi là từ 60 – 100 nhịp/phút. Trong đó, 60 nhịp/phút là ngưỡng giới hạn thấp và 100 nhịp/phút là ngưỡng giới hạn cao. Vì thế, những người có nhịp xoang ở ngưỡng 100 nhịp/phút được gọi là nhịp xoang nhanh.

Ở phụ nữ mang thai, nhịp xoang của chị em có thể nhanh hơn người bình thường 10 nhịp/phút. Như vậy, trường hợp của bạn 105 lần/phút là bình thường, bạn không nên quá lo lắng về điều này.

Tuy nhiên, nếu nhịp xoang của bạn kéo dài liên tục ở ngưỡng nhịp này, bạn cần quan tâm nhiều hơn tới sức khỏe của mình. Hãy chú ý đo nhịp xoang thường xuyên bởi nhịp xoang nhanh khi mang thai liên tục chứng tỏ cơ thể bạn luôn trong tình trạng thiếu oxy hoặc thiếu máu. Và điều này có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.

Hãy thăm khám thai định kỳ và đo nhịp xoang thường xuyên để nắm bắt tình trạng sức khỏe của bạn

Bạn nên chú ý nghỉ ngơi, thư giãn; tránh làm việc nặng hoặc làm quá sức, tránh để tâm trạng căng thẳng, lo lắng. Những bài tập yoga nhẹ nhàng, bài thể dục hít thở sâu cũng có tác dụng cải thiện tình trạng này. Ngoài ra, bạn đừng quên thăm khám thai định kỳ hoặc khám bác sĩ ngay khi có dấu hiệu bất thường xảy ra trong thời gian này để được bác sĩ tư vấn và đưa ra cách xử trí tốt nhất cho bạn.

Hy vọng những thông tin mà Sống khỏe 274 tư vấn trên đây sẽ giúp bạn Huyền Trân nắm được vấn đề của mình “nhịp xoanh nhanh khi mang thai”. Mọi thông tin cần giải đáp chi tiết hơn, bạn vui lòng liên hệ tới Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, điện thoại 1900 55 88 96.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here