Nhiễm trùng răng làm tăng nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch

0
865

Các nhà khoa học tại Đại học Helsinki (Phần Lan) đã nghiên cứu và phát hiện mối liên quan giữa nhiễm trùng răng tiềm ẩn nguy cơ mắc hội chứng mạch vành cấp (ACS). Phát hiện này đã được đăng tải trên tạp chí Nghiên cứu nha khoa.

John Liljestrand cùng các đồng nghiệp đã tiến hành nghiên cứu 508 đối tượng độ tuổi trung bình là 62, có một số vấn đề về bệnh tim mạch. Tất cả bệnh nhân này đều trải qua chụp X-ray mạch máu với 36% không mắc bệnh động mạch vành (CAD), 33% mắc chứng ACS, 31% mắc CAD không đáng kể.

nhiem-trung-rang-lam-tang-nguy-co-mac-cac-benh-ly-tim-mach
Nhiễm trùng răng có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Khi tiến hành kiểm tra hình chụp cắt lớp về răng và hàm của các bệnh nhân, kết quả cho thấy có đến 58% bệnh nhân ACS hoặc CAD có ít nhất 1 tổn thương viêm, dấu hiệu của nhiễm trùng răng tiềm ẩn. Các nhà khoa học cũng nhấn mạnh, những bệnh nhân nhiễm trùng răng, sâu răng không được phát hiện và điều trị kịp thời, nguy cơ mắc CAD hoặc ACS tăng 2,7 lần. Theo TS. Liljestrand: “Những phát hiện của chúng tôi ủng hộ giả thuyết rằng các tổn thương nội nha liên quan mật thiết đến CAD và đặc biệt với ACS. Để bảo vệ sức khỏe tim mạch, mọi người cần chăm sóc răng miệng khoa học và điều trị ngay các bệnh nhiễm trùng răng miệng khi phát hiện”.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here