Nhận biết dấu hiệu trầm cảm tuổi mãn kinh

0
767

Mãn kinh là mốc quan trọng về sức khỏe đối với mỗi người phụ nữ, đây là giai đoạn có nhiều thay đổi về mặt cơ thể, đặc biệt tâm sinh lý, khiến phụ nữ thường phải đối mặt với chứng trầm cảm

Yếu tố nguy cơ gây trầm cảm tuổi mãn kinh

Chịu nhiều áp lực từ công, cuộc sống, gia đình, chị em bị stress và mắc hội chứng suy nhược thần kinh, dễ dàng rơi vào trạng thái trầm cảm. Rối loạn trầm cảm là một trong những hội chứng rất hay gặp ở phụ nữ, nhất là phụ nữ giai đoạn mãn kinh. Các triệu chứng của bệnh trầm cảm liên quan đến cơ thể, khí sắc, tình cảm, tư duy, suy nghĩ, hành vi của người bệnh về bản thân.

nhan-biet-dau-hieu-tram-cam-tuoi-man-kinh
Phụ nữ tuổi mãn kinh có nhiều biến đổi về nội tiết tố, nguy cơ cao với chứng trầm cảm

Bệnh trầm cảm có liên quan đến sự gián đoán của chu kỳ kinh nguyệt, giai đoạn mãn kinh thường kết hợp với sự tăng tần suất và độ nghiêm trọng của trầm cảm. Vì vậy, phụ nữ ở tuổi mãn kinh rất nhạy cảm, cần sự quan tâm từ người thân, thậm chí cần được tư vấn về tâm lý để phát hiện và điều trị chứng trầm cảm.

Dấu hiệu trầm cảm ở phụ nữ tuổi mãn kinh

Những biểu hiện trầm cảm ở phụ nữ tuổi mãn kinh thường bắt đầu bằng việc họ có những thay đổi về tâm lý, hành vi và cảm xúc, thường xuyên cảm thấy buồn rầu, ủ rũ, bực bội, khó chịu, cảm giác mệt mỏi, thiểu lực, uể oải, khó tập trung và không thể nắm bắt được thông tin, giảm sút lòng tự tin, mất quan tâm thích thú trong sinh hoạt hằng ngày, công việc hoặc giải trí, dễ chán nản, buông xuôi, ít chăm sóc bản thân hoặc gia đình, luôn tự đổ lỗi cho mình không xứng đáng hoặc tự nghĩ mình có lỗi. Ngoài ra, phụ nữ tuổi mãn kinh thường bị rối loạn giấc ngủ (khó ngủ, ít ngủ, thức dậy sớm hoặc ngủ nhiều), ăn không ngon miệng, đôi khi ăn quá nhiều.

Đối với những người bị trầm cảm nặng, thường có triệu chứng sút cân nhanh, giảm ham muốn tình dục, ít ngủ, thức giấc sớm, kèm hoang tưởng và ảo giác. Các rối loạn thần kinh thực vật như: toát mồ hôi, hồi hộp, đánh trống ngực, tức ngực, rối loạn tiêu hóa, trướng bụng, đầy hơi, khó tiêu, đi tiểu nhiều lần trong đêm, các triệu chứng về thần kinh, cơ… Điều đặc biệt nguy hiểm đối với bệnh nhân trầm cảm ở phụ nữ tuổi mãn kinh là họ thường có suy nghĩ tiêu cực đối với bản thân như chán sống, tự tử…

nhan-biet-dau-hieu-tram-cam-tuoi-man-kinh.jpg3
Thể dục thể thao giúp thư giãn tinh thần và phòng ngừa bệnh

Đối phó với trầm cảm tuổi mãn kinh?

Phụ nữ ở tuổi mãn kinh cần được tư vấn về tâm lý để phát hiện và điều trị sớm chứng trầm cảm. Đặc biệt, đối với những trường hợp có triệu chứng tiền mãn kinh rầm rộ cũng như có tình trạng gia đình, kinh tế khó khăn, phải lo lắng suy nghĩ nhiều vấn đề cần được khám và tầm soát trầm cảm để phát hiện sớm và có hướng điều trị kịp thời. Người thân nên gần gũi, chia sẻ, động viên giúp họ vượt qua giai đoạn này.

Ngoài ra, sinh hoạt hàng ngày như thể dục, chế độ ăn và dùng thuốc chống trầm cảm là các yếu tố rất quan trọng. Việc điều trị bằng các thuốc chống trầm cảm cần dùng theo đúng chỉ định, có trường hợp phải dùng suốt đời, không bỏ thuốc giữa chừng, kể cả khi các triệu chứng bệnh đã suy giảm thì vẫn phải dùng thuốc.

Người bệnh cần tăng cường tập luyện, và tăng cường chia sẻ, giao tiếp vui vẻ với mọi người, đẩy lùi suy nghĩ tiêu cực, tránh stress để không là nạn nhân của bệnh trầm cảm…

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here