Nhận biết dấu hiệu bệnh quai bị

0
913

Hai ngày hôm nay tôi thấy 2 bên má gần mang tai có triệu chứng sưng, cảm giác mặt hơi nặng như bị phù, nhiều người nói tôi bị quai bị. Tôi không thấy mệt mỏi và cũng không sốt. Xin bác sĩ tư vấn giúp những dấu hiệu nhận biết khi mắc quai bị.

Chào bạn, quai bị là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể lây trực tiếp bằng đường hô hấp, thậm chí có thể trở thành dịch đối với trẻ em, thanh thiếu niên do paramyxovirus gây nên.

nhan-biet-dau-hieu-benh-quai-bi
Bệnh quai bị gây sưng hai má và gây sốt

Biểu hiện phổ biến nhất là viêm tuyến nước bọt mang tai không hóa mủ (2 tuyến nước bọt nằm ở vị trí góc xương hàm, ngay bên dưới và phía trước tai). Sau khi tiếp xúc với virut quai bị khoảng 14 đến 24 ngày, người bệnh có cảm giác ăn kém, sốt, đôi khi rét, đau họng và đau góc hàm và khó chịu,Sau đó, tuyến mang tai bị sưng to dần trong khoảng 3 ngày, và giảm sưng dần trong khoảng một tuần. Quai bị không có thuốc điều trị đặc hiệu mà chủ yếu là kiểm soát các triệu chứng và biến chứng.

nhan-biet-dau-hieu-benh-quai-bi.jpg2
Điều trị quai bị cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ

Tuy nhiên, không phải ai mắc quai bị cũng có biểu hiện rõ ràng như vậy. Khoảng 25% người bị quai bị mà không có dấu hiệu bệnh lý rõ rệt, đây là đối tượng có khả năng truyền bệnh mà người xung quanh không nhận biết được. Biểu hiện quai bị ở mỗi người cũng có thể khác nhau, vì vậy, bạn nên đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và tư vấn hướng điều trị cụ thể.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here