Nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp

0
494

Có nhiều nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp, việc tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh có giá trị trong định hướng điều trị, hạn chế biến chứng không mong muốn của bệnh

Viêm khớp dạng thấp là một loại bệnh tự miễn, cơ thể tự sinh ra kháng thể chống lại chính các tế bào của mình, tự hủy hoại mình, viêm khớp dạng thấp là bệnh mạn tính, điều trị bệnh có giá trị ngăn ngừa triệu chứng.

Nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp:

nguyen-nhan-gay-viem-khop-dang-thap
Thừa cân béo phì là một trong những nguyên nhân gây bệnh

Người ra xét tới một số yếu tố làm tăng nguy cơ gây viêm khớp dạng thấp như giới tính, bam giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nữa, độ tuổi, bệnh thường gặp ở người trưởng thành, từ 35 tuổi trở lên.

Ngoài ra, viêm khớp dạng thấp có liên quan đến yếu tố di truyền, trong gia đình nếu có bố mẹ bị bệnh thì con cái có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn người không có người thân mắc bệnh.

Người thừa cân và béo phì: Trọng lượng cơ thể dư thừa cũng sẽ là khởi đầu và tiến triển của viêm khớp xương, đây là một trong những nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp, đặc biệt là xương đầu gối bởi bộ phận này phải chịu đựng một áp lực quá tải từ trọng lượng cơ thể. Hầu hết các khớp chịu lực lớn trong cơ thể như khớp háng, gối, cột sống đều chịu ảnh hưởng của viêm khớp dạng thấp.

nguyen-nhan-gay-viem-khop-dang-thap-jpg2
Người cao tuổi có nguy cơ cao với viêm khớp dạng thấp

Yếu tố cơ địa cũng được xếp vào một trong những nguyên nhân gây bệnh viêm khớp dạng thấp, những người có cơ địa yếu hơn (phụ nữ) thường có nguy cơ mắc bệnh xương khớp nhiều hơn, nhất là phụ nữ sau mãn kinh khi tình trạng loãng xương xảy ra.

Nghề nghiệp: Những người làm việc quá sức, thường xuyên mang vác nặng hay một số ngành nghề liên quan đến khớp đầu gối cũng có nguy cơ viêm xương khớp đầu gối.

Ngoài ra, tác động của môi trường sống ẩm thấp, thời tiết mưa lạnh. Khi cơ thể bị suy yếu, mệt mỏi hoặc sau phẫu thuật cũng tác động đến nguy cơ mắc bệnh.

 Nhận biết những triệu chứng viêm khớp dạng thấp:

Triệu chứng khởi phát thường gặp như:

– Bệnh thường bắt đầu sau chấn thương thể chất, thay đổi nội tiết….hoặc cũng có thể không có lý do gì.

– Tiến triền từ từ, tăng dần.

– Bắt đầu viêm một khớp: Cổ tay, bàn tay, ngón tay, gối, cổ chân…

– Khớp viêm hơi sưng, nóng, đau âm ỉ cả ngày đêm, nửa đêm về sáng đau tăng. Sáng dậy có cảm giác cứng khớp, khó vận động. Viêm khớp gối thì co sưng nhiều hơn (Xương bánh chè có cảm giác bập bềnh).

nguyen-nhan-gay-viem-khop-dang-thap-jpg3
Tìm hiểu nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp để có hướng điều trị phù hợp

– Người bệnh mệt mỏi, chán ăn, gầy sút.

– Triệu chứng kéo dài vài tuần đến vài tháng, đau nhức tăng dần, số khớp viêm có thể tăng thêm, có thể không.

Triệu chứng toàn phát gây:

– Viêm nhiều khớp, các khớp vừa và nhỏ ở chi. Các khớp lớn( vai, cột sống) viêm đến muộn hơn.

– Các khớp viêm có sưng, đau, khó vận động, đau nhiều về đêm, trở lạnh.

– Khớp viêm có tính đối xứng (98%) sáng dậy bị cứng khớp, bàn tay khó nắm, khó đi lại (89%).

Xác định đúng nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp để người bệnh tìm được cho mình phương pháp điều trị hiệu quả, giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của chính mình.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here