Nguyên nhân gây đau thần kinh tọa

0
722

Đau thần kinh tọa phổ biến gặp ở người trưởng thành và người có tuổi. Đau thần kinh tọa nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể để lại những biến chứng nguy hiểm, thậm chí tàn phế.

Nguyên nhân gây đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa có liên quan mật thiết với tủy sống. Về mặt cấu tạo, tủy sống nằm trong ống sống, dọc theo cột sống, tương ứng với mỗi đoạn tủy sống có một đôi rễ thần kinh tương ứng đi ra khỏi ống sống. Đôi rễ thần kinh này sẽ chi phối vận động và chi phối cảm giác của từng bộ phận của một cơ thể. Đôi rễ thần kinh của thắt lưng số 5 và cùng 1 được gọi là thần kinh tọa.

nguyen-nhan-gay-dau-than-kinh-toa
Đau thần kinh tọa ảnh hưởng tới sinh hoạt và sức khỏe của người bệnh

Đau thần kinh tọa có rất nhiều nguyên nhân, trong đó xuất phát từ cột sống thắt lưng, chủ yếu là do thoát vị đĩa đệm.

Có tới gần 90% người bị đau thần kinh tọa có nguyên nhân là thoát vị đĩa đệm.

Ngoài ra, đau thần kinh tọa cũng chịu chi phối bởi tuổi tác, bệnh dễ gặp ở người cao tuổi; đau thần kinh tọa cũng có thể do có sự biến đổi ở đốt sống thắt lưng như: trượt đốt sống số 5 hoặc do thoái hóa đốt sống thắt lưng.

Đau thần kinh tọa do u xương sống, nhiễm khuẩn (lao cột sống, viêm do tụ cầu…), viêm khớp cùng chậu, ung thư ở cơ quan khác di căn đến… làm thu hẹp ống sống thắt lưng, chèn ép rễ thần kinh và có thể gây nên hội chứng đuôi ngựa.

Ngoài ra, những trấn thương trực tiếp vào dây thần kinh tọa như gãy xương chậu cũng gây đau thần kinh tọa.

Triệu chứng đau thần kinh tọa

nguyen-nhan-gay-dau-than-kinh-toa.jpg2
Người cao tuổi có nguy cơ cao với chứng đau thần kinh tọa

Đau thần kinh tọa gây triệu chứng đau dọc theo đường đi của dây thần kinh, đau thắt lưng đau lan xuống mông, cảm giác đau như kiến bò, tê cóng hoặc như kim châm. Cơn đau bột phát, liên tục nhưng có trường hợp đau cấp tính, dữ dội như dao đâm.

Khi người bệnh gắng sức cúi xuống để nâng một vật nặng bỗng thấy đau nhói ở thắt lưng phải ngừng công việc, tính chất đau tăng lên khi ho, hắt xì hơi hoặc lúc rặn để đại, tiểu tiện. Cơn đau có thể giảm khi nằm nghỉ.

Phòng ngừa đau thần kinh tọa

nguyen-nhan-gay-dau-than-kinh-toa.jpg3
Người làm việc văn phòng có nguy cơ cao với bệnh lý này

Ngay ở độ tuổi 30 mỗi người cần có sự theo dõi mật độ xương định kỳ để phát hiện sớm hiện tượng loãng xương gây thoái hóa khớp, nhất là những người lao động chân tay hoặc giới làm việc văn phòng phải ngồi lâu nhiều.

Hàng ngày nên tập thể dục đều đặn để khí huyết được lưu thông. Cần có các động tác tập các khớp xương thích hợp, uyển chuyển (tập thể dục buổi sáng, bơi). Những người thường xuyên mang vác nặng cần chú ý trong thao tác đúng tư thế tránh để xảy ra hiện tượng chấn thương lồi đĩa đệm hoặc trật, trượt khớp đốt sống.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here