Nguyên nhân gây đau lưng mỏi gối

0
617

60Đau lưng mỏi gối là triệu chứng phổ biến gặp ở người cao tuổi, đây cũng là căn bệnh đe dọa sức khỏe của không ít dân văn phòng. Tuy bệnh không nguy hiểm tới tính mạng nhưng lại gây nhiều phiền toái đến sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Vậy nguyên nhân gây đau lưng mỏi gối là gì?

Bệnh đau lưng mỏi gối phần lớn có nguyên nhân là do ít vận động, hoặc do tư thế sai trong sinh hoạt gây áp lực lên đĩa đệm vùng cột sống, ngoài ra, nếu cơ thể vận động không đúng cách hoặc mang vác các vật nặng, cũng rất dễ dẫn đến chứng đau lưng mỏi gối.

nguyen-nhan-gay-benh-dau-lung-moi-goi
Đau lưng mỏi gối thường có liên quan đến thói quen ít vận động

Tùy từng vị trí biểu hiện cơn đau có thể biết nguyên nhân gây bệnh

– Đau phần trên lưng:

Người bệnh cảm thấy khó chịu ở phần xương vai, hoặc xung quanh lồng ngực. Nguyên nhân có thể do sự kích thích của cơ, do bị thương, đau các khớp ở lưng, hoặc nhiễm trùng.

– Đau giữa lưng:

nguyen-nhan-gay-benh-dau-lung-moi-goi.jpeg2
Những người làm việc văn phòng có nguy cơ cao với chứng đau lưng mỏi gối

Cảm giác đau ở giữa lưng dọc theo giữa xương sống, khu vực xung quanh ngực, triệu chứng này có thể do nguyên nhân từ chấn thương trong thể thao, hoặc do vận động sau tư thế, viêm khớp, bệnh, hoặc bị căng cơ.

– Đau ở thắt lưng

Cơn đau xuất hiện ở vùng thấp của xương sống, nguyên nhân thường gặp của chứng đau này là do thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, hoặc do thoái hóa cột sống vì tuổi tác,..

Cách phòng ngừa chứng đau lưng mỏi gối

nguyen-nhan-gay-benh-dau-lung-moi-goi.jpeg3
Người cao tuổi có nguy cơ cao với chứng đau mỏi lưng và các khớp gối

Phân bổ khoa học thời gian biểu khi làm việc, khi nghỉ ngơi và tập luyện hợp lý để phòng ngừa đau lưng mỏi gối

Khi bị đau lưng mỏi gối, người bệnh nên tránh ngồi lâu trong tư thế, nên đi lại hoặc thả lỏng cơ thể bằng tư thế nằm nhằm giảm bớt áp lực lên đĩa đệm và giúp giảm đau lưng mỏi gối.

Ngoài việc chú ý trong tư thế lao động, sinh hoạt, để phòng ngừa chứng đau lưng mỏi gối, mỗi người cần dành thời gian tập thể dục thường xuyên, mỗi ngày, các động tác xoa bóp, chạy bộ, rất thích hợp để rèn luyện sức khỏe xương khớp và phòng ngừa bệnh. Tập luyện sẽ giúp cho các khớp dẻo dai và giảm đau hiệu quả.

Trong những trường hợp bệnh nặng, chứng đau lưng mỏi gối có không thể thuyên giảm, người bệnh cần đi khám bác sỹ ngay để được tư vấn và điều trị kịp thời, tránh để bệnh trở thành mạn tính, việc điều trị khó khăn, lại mất nhiều thời gian cũng như kinh phí.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here