Nguy cơ suy thận do bệnh tiểu đường

0
760

Người bệnh tiểu đường nếu không được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm. Theo các chuyên gia, nguy cơ suy thận ở người bệnh tiểu đường sẽ tăng cao hơn người bình thường.

Bệnh tiểu đường nguy hiểm như thế nào?

Các triệu chứng chính của bệnh đái tháo đường bao gồm:

 • Có cảm giác cực kỳ khát, hay còn được gọi là chứng khát nhiều;
 • Đi tiểu nhiều, đôi khi đi thường xuyên mỗi giờ, còn gọi là chứng tiểu nhiều;
 • Sụt cân không rõ nguyên nhân;
 • Cảm thấy kiệt sức và mệt mỏi.
Tiểu đường là bệnh lý khá phổ biến nhiều người mắc phải
Tiểu đường là bệnh lý khá phổ biến nhiều người mắc phải

Bạn có thể có hoặc không có các triệu chứng khác, như:

 • Buồn nôn hoặc nôn mửa;
 • Mờ mắt;
 • Nhiễm trùng âm đạo thường xuyên ở phụ nữ;
 • Nhiễm nấm men hoặc nấm candida;
 • Khô miệng;
 • Chậm lành vết loét hoặc vết cắt;
 • Ngứa da, đặc biệt là ở bẹn hoặc khu vực âm đạo.

Nguy cơ suy thận do bệnh tiểu đường

Thận chứa hàng triệu mạch máu nhỏ với những lỗ rất nhỏ đóng vai trò như hệ thống lọc tự động của cơ thể. Khi máu chảy qua các mạch máu ở cầu thận, những chất độc hại có kích thước rất nhỏ như urê, acid uric,… sẽ chui qua những lỗ này đi ra nước tiểu rồi được tống ra ngoài. Ngược lại, những chất hữu ích trong cơ thể như protein, tế bào hồng cầu có kích thước lớn nên không thể lọt qua những lỗ này nên vẫn được giữ lại trong máu.

Khi đường huyết tăng cao, các mao mạch ở thận sẽ bị tổn thương và lớp trong cùng của mao mạch có xu hướng dày lên, làm cản trở khả năng lọc máu.

Nguy cơ suy thận tăng cao hơn ở người mắc bệnh tiểu đường
Nguy cơ suy thận tăng cao hơn ở người mắc bệnh tiểu đường

Thêm vào đó, lượng đường huyết tăng cao khiến thận phải “làm việc” (lọc) quá nhiều, dẫn đến tình trạng quá tải, hệ thống lọc bị phân hủy. Do đó, thận mất dần khả năng vốn có. Điều này đồng nghĩa với việc nồng độ các chất thải độc hại trong cơ thể như ure, creatinin tăng lên rất cao, đe dọa tính mạng người bệnh tiểu đường. Nếu không thay thận chạy thận nhân tạo thường xuyên để đẩy bớt chất độc ra ngoài, người bệnh sẽ không thể duy trì sự sống.

Điều trị bệnh thận ở người bệnh tiểu đường như thế nào?

Tối ưu việc kiểm soát đường huyết, luôn giữ đường huyết ổn định trong giới hạn cho phép (< 7mmol/l lúc đói, < 10mmol/l sau ăn 2h) là một yếu tố vô cùng quan trọng để giúp kiểm soát tốt bệnh thận tiểu đường, sẽ làm chậm hoặc ngưng lại quá trình tổn thương thận.

Thăm khám để được chẩn đoán và điều trị hiệu quả bệnh suy thận ở người bệnh tiểu đường
Thăm khám để được chẩn đoán và điều trị hiệu quả bệnh suy thận ở người bệnh tiểu đường

Ngoài ra, người bệnh cần phải kiểm soát tốt huyết áp (≤ 120/80mmHg), kiểm soát tốt chế độ ăn (giảm đạm, giảm mỡ, hạn chế thức ăn chứa nhiều kali, natri…) và sống một lối sống lành mạnh (tập thể dục thường xuyên, không hút thuốc hay sử dụng các sản phẩm từ thuốc lá).

Với những người bị bệnh thận mạn tính nói chung, một chế độ ăn ít protein là rất cần thiết để giúp làm giảm khối lượng công việc của thận và có thể trì hoãn sự tiến triển của suy thận. Tuy nhiên với người bị bệnh thận tiểu đường, chế độ ăn giới hạn protein phải rất thận trọng và cần có sự đánh giá của chuyên gia dinh dưỡng.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here