Người trẻ bị suy giảm trí nhớ, nguyên nhân do đâu?

0
713

Suy giảm trí nhớ tưởng như là độc quyền ở người già tuy nhiên hiện nay, bệnh lý này đã tấn công người trẻ. Hiện tượng “não cá vàng” cũng là một trong những biểu hiện suy giảm trí nhớ. Vậy người trẻ bị suy giảm trí nhớ nguyên nhân do đâu?

Người trẻ bị suy giảm trí nhớ, nguyên nhân do đâu?

Làm nhiều việc cùng lúc

Cuộc sống bận rộn, có quá nhiều công việc cần phải giải quyết, làm nhiều việc 1 lúc khiến não bộ quá tải. Đây là một trong những nguyên nhân khiến người trẻ dễ quên, suy giảm trí nhớ ngắn hạn.

Căng thẳng kéo dài dễ gây suy giảm trí nhớ
Căng thẳng kéo dài dễ gây suy giảm trí nhớ

Căng thẳng kéo dài

Áp lực công việc, học hành khiến đầu óc luôn căng thẳng nên các gốc tự do sản sinh nhiều hơn và gây hại cho tế bào não. Từ đó, não kém tập trung và trí nhớ cũng suy giảm ít nhiều.

Uống rượu bia

Lạm dụng thức uống có cồn là cách tàn phá não bộ nghiêm trọng, bởi khi rượu được hấp thụ vào cơ thể sẽ ngăn chặn khí oxy lưu thông lên não. Và khi não bị thiếu oxy kéo dài sẽ gây ra nhiều tác động tiêu cực lên hệ thần kinh trung ương, gây suy giảm trí nhớ. Do đó, nếu không muốn tình trạng trí nhớ ngày càng giảm thì bạn nên hạn chế rượu bia là cách bảo vệ trí nhớ lẫn sức khỏe tốt nhất.

Sử dụng điện thoại sai cách

Dùng điện thoại liên tục nhiều giờ liền và khi sử dụng sai cách, cúi đầu khiến não dễ thiếu oxy gây hại dẫn đến tình trạng suy giảm trí nhớ. Ngoài ra, sử dụng điện thoại trước khi ngủ là nguyên nhân hàng đầu gây mất ngủ và ảnh hưởng không nhỏ đến trí nhớ.

Ngủ không đủ giấc

Giấc ngủ có tác dụng hồi phục, tái tạo tế bào và các mô não. Ngoài ra, khi bạn ngủ, sóng não được tạo ra, những thông tin bạn ghi nhận vào ban ngày sẽ được truyền đến vỏ não trước trán và lưu trữ tại đây. Do đó, nếu bạn ngủ không đủ giấc thì các tế bào não không được phục hồi hoàn chỉnh, các thông tin cũng không được truyền hết đến vỏ não trước nên gây ra tình trạng bạn hay quên đi nhiều việc dù chỉ mới diễn ra gần đây.

Suy giảm trí nhớ ở người trẻ ngày càng phổ biến và nghiêm trọng
Suy giảm trí nhớ ở người trẻ ngày càng phổ biến và nghiêm trọng

Triệu chứng suy giảm trí nhớ ở người trẻ tuổi

Những biểu hiện của suy giảm trí nhớ ở người trẻ tuổi phổ biến là:

  • Thay đổi tâm trạng hoặc hành vi: mệt mỏi, stress, tức giận, lo lắng, hồi hộp, đôi khi buồn bã… là những cảm xúc tăng đột biến, không kiểm soát dẫn đến suy giảm trí nhớ ở người trẻ tuổi.
  • Nói trước quên sau hay muốn nói một vấn đề gì đó nhưng quên mất phải dùng câu từ gì. Hay lặp lại nội dung câu chuyện.
  • Lơ đãng, thiếu tập trung trong học tập và công việc
  • Khả năng tư duy và ghi nhớ kém dần đi
  • Mất ngủ và ngủ không sâu giấc
  • Đau nửa đầu và chóng mặt
  • Lú lẫn: đôi khi chưa làm mà tưởng mình đã làm rồi, thậm chí quên đường mà mình từng đến.
  • Thụ động với môi trường xung quanh, phản ứng chậm và kém nhanh nhạy.
Thăm khám để được chẩn đoán và điều trị hiệu quả

Tóm lại, suy giảm trí nhớ ở người trẻ tuổi là căn bệnh khá phổ biến tuy nhiên hiện nay vẫn còn rất nhiều người chủ quan, coi thường gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm. Vì vậy, để điều trị chứng suy giảm trí nhớ, bạn nên loại bỏ những nguyên nhân gây bệnh và thăm khám để được tư vấn cụ thể.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here