Ngáp: dấu hiệu của bệnh lý?

0
777

Ngáp là tình trạng bình thường xảy ra khi bạn đang buồn chán hoặc mệt mỏi. Trước đây đã từng có lý thuyết cho rằng bạn ngáp khi cơ thể cần nhiều oxy hơn nhưng đã bị bác bỏ. Hầu như ai cũng ngáp vài lần trong ngày nên đây mọi người thường không quá lưu tâm. Tuy nhiên nếu bạn bị ngáp quá mức, nó có thể là dấu hiệu của một vấn đề y tế nghiêm trọng nào đó. Nếu nghi ngờ nên tới bệnh viện để kiểm tra và nêu rõ triệu chứng cho bác sĩ để được chẩn đoán chính xác nguyên nhân.

Nếu bạn bị ngáp quá mức, nó có thể là dấu hiệu của một vấn đề y tế nghiêm trọng nào đó.
Nếu bạn bị ngáp quá mức, nó có thể là dấu hiệu của một vấn đề y tế nghiêm trọng nào đó.

Rối loạn giấc ngủ
Ngáp là một phản ứng tự nhiên khi cơ thể bạn mệt mỏi. Tuy nhiên, theo National Institutes of Health, nếu ngáp xảy ra rất nhiều, nó có thể là dấu hiệu của các rối loạn giấc ngủ, trong đó bao gồm mất ngủ, ngưng thở khi ngủ và chứng ngủ rũ. Những rối loạn này khiến người bệnh khó có được giấc ngủ sâu và yên tĩnh, khiến cơ thể mệt mỏi vào ban ngày, giảm sút sự tập trung. Các rối loạn như ngưng thở khi ngủ và chứng ngủ rũ, người bệnh khó có thể tự phát hiện ra mình mắc bệnh. Trong những trường hợp này, mệt mỏi vào ban ngày và ngáp quá mức có thể là dấu hiệu cảnh báo duy nhất.

Nhịp tim bất thường
Nếu đột nhiên việc cung cấp máu và oxy lên não bị giảm, chúng ta sẽ trải qua tình trạng ngất xỉu. Đây có thể là một tình trạng tạm thời, xảy ra khi bạn đứng quá lâu, đứng lên quá nhanh, bị căng thẳng, hoặc cảm thấy không khỏe. Tuy nhiên, nó cũng có thể có nghĩa là bạn có bệnh tim. Huyết áp cao hoặc huyết áp thấp, nhịp tim bất thường cũng có thể hạn chế lưu lượng máu đến não. Với một trong hai tình huống, nếu bộ não của bạn là không nhận được máu và oxy cần thiết, bạn có thể phát triển nhiều triệu chứng bao gồm ngáp quá mức. Nếu bạn có xu hướng ngáp nhiều hơn bình thường và có các triệu chứng khác như choáng váng hoặc ngất xỉu, đến bệnh viện để thăm khám tránh những bệnh lý nghiêm trọng.

Nếu bạn có xu hướng ngáp nhiều hơn bình thường và có các triệu chứng khác như choáng váng hoặc ngất xỉu, đến bệnh viện để thăm khám tránh những bệnh lý nghiêm trọng.
Khi có xu hướng ngáp nhiều hơn bình thường và có các triệu chứng khác như choáng váng hoặc ngất xỉu, đến bệnh viện để thăm khám tránh những bệnh lý nghiêm trọng.

Bóc tác động mạch chủ
Động mạch chủ là động mạch chính mang máu ra khỏi tim. Tình trạng này có thể do di truyền hoặc có thể do một căn bệnh như huyết áp cao và bệnh động mạch vành, làm gia tăng áp lực lên động mạch. Theo Mayo Clinic, tình trạng này có thể làm cho người bệnh khó thở và mệt mỏi, dẫn tới ngáp rất nhiều. Do đó nếu hay bị ngáp kèm theo khó thở, ra mồ hôi, mạch không đều, đau ngực hoặc bất kỳ dấu hiệu khác của một cơn nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Nguồn tham khảo: livestrong.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here