Mạch bao nhiêu là bình thường?

0
434

Hỏi: Em muốn hỏi mạch bao nhiêu là bình thường ạ? Em có kiểm tra bằng tay và thấy mạch của mình là 80 nhịp/phút. Như vậy, sức khỏe của em có ổn hay không? 

Mạch bao nhiêu là bình thường?

Mạch đập bao nhiêu là bình thường – vấn đề quan trọng để nắm bắt tình trạng sức khỏe

Chào bạn! Vấn đề bạn hỏi, mạch bao nhiêu là bình thường chúng tôi xin giải đáp như sau:

  • Mạch đập hay nhịp đập của mạch là một yếu tố quan trọng cho thấy sự hoạt động của tim. Đối với người bình thường ở trạng thái nghỉ ngơi, thư giãn có mạch từ 60 – 100 lần/phút. Đối với các vận động viên có thể thấp hơn, khoảng 40 – 80 lần/phút.
  • Với những trường hợp có mạch trên 100 lần/phút hoặc dưới  40 lần/phút thì cần được theo dõi và thăm khám tại cơ sở y tế để bác sĩ kiểm tra xem có bất thường về sức khỏe hay không.
  • Đối với trường hợp của bạn mạch đập 80 nhịp/phút là hoàn toàn bình thường. Vì thế, bạn không cần quá lo lắng.

Những lưu ý khi đo để biết mạch bao nhiêu là bình thường

Đối với người bình thường, cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi có mạch từ 60 – 100 nhịp/phút

Để đo mạch chính xác, khi đo các bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Đo khi cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi. Nếu bạn vừa vận động mạnh thì nên nghỉ ngơi khoảng 15 – 20 phút sau đó mới bắt đầu đo mạch.
  • Các vị trí có thể đo mạch đập rõ nhất là ở cổ tay và cổ.
  • Bạn có thể tự đo mạch tại nhà bằng cách: Dùng 2 ngón tay trỏ và giữa đặt lên vùng cổ tay để dò mạch. Hãy ấn nhẹ trên da để cảm nhận rõ hơn nhịp đập của mạch. Đối với mạch ở cổ, bạn cũng dùng 2 ngón tay trên đặt nhẹ lên vùng da cổ, gần khí quản và rò tìm vị trí mạch đập mạnh nhất. Sau khi đã tìm được vị trí của mạch, bạn hãy đếm số nhịp đập trong vòng 1 phút hoặc trong 30 giây sau đó nhân đôi.
  • Lưu ý: Trong khi đó nhịp đập của mạch, bạn cần tập trung; đo ở nơi yên tĩnh và trong trạng thái cơ thể nghỉ ngơi hoàn toàn.
Dùng hai ngón tay trỏ và giữa để đo mạch ở cổ tay

Việc kiểm tra nhịp đập của mạch thường xuyên rất tốt để kiểm soát tình trạng sức khỏe của bạn. Nó cho thấy tim bạn đang hoạt động bình thường hay có vấn đề gì bất thường. Dựa vào kết quả của mạch đo được, bạn có thể yên tâm về sức khỏe của mình hoặc kịp thời thăm khám bác sĩ để xử trí.

Trên đây là những thông tin giải đáp về vấn đề ” Mạch bao nhiêu là bình thường”. Để biết thêm thông tin về vấn đề này, các bạn hãy liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, điện thoại 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here