Lưu ý khi cho trẻ uống thuốc

0
350

Uống thuốc để chữa bệnh là cần thiết ở mọi lứa tuổi, nhưng ở mỗi độ tuổi lại cần có những lưu ý khác nhau khi dùng thuốc, nhất là đối với trẻ em. Bởi trẻ có hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên nếu sử dụng thuốc không đúng cách có thể gây ra nhiều tác dụng xấu đến sức khỏe của trẻ

Dưới đây là những lưu ý các mẹ cần nhớ khi cho trẻ uống thuốc:

luu-y-khi-cho-tre-uong-thuoc
Cho trẻ uống thuốc cần đảm bảo tuân theo chỉ định của bác sĩ

Đối với các bé dưới 2 tuổi thì dạng thuốc thích hợp là dạng thuốc lỏng như si rô, hỗn dịch, nhũ dịch, thuốc uống nhỏ giọt… hoặc đối với những bé sơ sinh là thuốc đạn – thuốc được nhét vào hậu môn.

Không nên sử dụng dạng thuốc viên nén cho bé dưới 2 tuổi vì bé dễ bị sặc, nuốt không trôi gây ra nghẹn. Ở với bé sơ sinh thì mẹ chỉ nên dùng dạng viên nén nhét hậu môn cho con, vì dù ở dạng lỏng cũng rất dễ khiến bé bị sặc.

Liều lượng thuốc cho bé phải tính trên nhiều yếu tố: tuổi, cân nặng, diện tích cơ thể và sự kém chức năng gan, thận của chính lứa tuổi này. Các yếu tố, tuổi được xem ít quan trọng nhất do sự khác biệt về dinh dưỡng và tình trạng phát triển thể chất làm cho tuổi không còn biểu diễn đúng tình trạng sinh lý của bé. Vì vậy, khi dùng thuốc cho bé các mẹ nên đọc kỹ hướng dẫn kèm theo trong đó có ghi rõ về liều dùng cho con dựa trên cân nặng hoặc kích thước của bé.

luu-y-khi-cho-tre-uong-thuoc.jpeg2
Cha mẹ cần theo dõi các biểu hiện của trẻ khi uống thuốc

Trong trường hợp bé bị sốt, thì mẹ nên cho bé dùng thuốc hạ sốt paracetamol vì đây là loại thuốc ít độc tính. Khi cho bé dùng paracetamol thì các mẹ cần lưu ý chỉ cho bé dùng khi bé sốt cao trên 38,5 độ và khoảng thời gian giữa hai lần uống thuốc ít nhất là 4-6 giờ; không được cho con uống quá 5 lần paracetamol/ngày vì sẽ gây hại cho gan của bé. Nếu mẹ đã cho bé uống thuốc mà không có biểu hiện hạ nhiệt hoặc vừa uống thuốc được 30 phút mà bé đã bị nôn trớ, thì các mẹ cũng không được tăng liều hay cho uống lại thuốc hạ sốt; vì sẽ ảnh hưởng đến gan và sức khoẻ của con. Hãy kết hợp việc dùng thuốc với các phương pháp hạ sốt khác cho con như lau và chườm mát.

Hãy cẩn thận khi dùng thuốc cho bé vì nếu dùng thuốc không đúng liều đúng cách thì lợi bất cập hại, ảnh hưởng đến sức khỏe và quá trình phát triển của bé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here