Hỏi đáp về dị ứng ở trẻ nhỏ

0
941

Nhiều người cho rằng dị ứng ở trẻ là do quá mẫn cảm với một loại thức ăn hay thời tiết. Tuy nhiên, triệu chứng cũng như nguyên nhân gây dị ứng rất đa dạng và không phải chỉ cần “thoa thuốc và cách ly với chất gây dị ứng là khỏi”.

Trong những năm gần đây, tỉ lệ trẻ em mắc bệnh dị ứng đang có xu hướng tăng, bên cạnh các bệnh nhi được chẩn đoán hen còn có các dạng dị ứng khác như dị ứng với thức ăn, viêm mũi dị ứng cũng được ghi nhận thường xuyên.

hoi-dap-ve-di-ung-o-tre-nho
Dị ứng ở trẻ cần phát hiện và điều trị dứt điểm

Dị ứng không điều trị có thể tự khỏi không?

Dị ứng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, ví dụ một số trường hợp hen nặng có thể gây tử vong, hoặc cần điều trị trong thời gian dài với những biến chứng nặng nề; một số trường hợp dị ứng thức ăn có thể biểu hiện bằng sốc phản vệ gây tử vong tức thời. Vì vậy, để điều trị dị ứng dứt điểm cần tham vấn các sĩ chuyên khoa.

Ai có nguy cơ dị ứng cao?

Những trẻ có nguy cơ dị ứng cao thường có thành viên trong gia đình (cha, mẹ và anh chị em ruột) có tiền sử bị dị ứng.

Cần làm gì để phòng tránh trước dị ứng cho trẻ?

hoi-dap-ve-di-ung-o-tre-nho.jpg2
Để giúp trẻ chống lại được những nguy cơ dị ứng, cha mẹ cần cho trẻ chủng ngừa đầy đủ

Hiện nay, phòng ngừa dị ứng tiên phát đang trở thành xu hướng, cần phòng ngừa ngay khi sinh ra hoặc thậm chí ngay trong thai kỳ. Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn khi sinh ra là biện pháp hữu hiệu để giảm nguy cơ cho một số dạng dị ứng. Trường hợp không thể cho trẻ bú mẹ cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng có đạm thủy phân và cho trẻ ăn dặm đúng cách.

Ngoài ra, để giúp trẻ chống lại được những nguy cơ dị ứng, cha mẹ cần cho trẻ chủng ngừa đầy đủ, giữ vệ sinh môi trường sống cho trẻ cũng là những biện pháp phòng ngừa dị ứng hợp lý và hiệu quả.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here