Hỏi đáp về bệnh sởi

0
618

Sởi là bệnh lý truyền nhiềm cấp tính, bệnh nếu không phát hiện và điều trị sớm có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm.

Nhiều thống kê cho thấy, trước khi có vaccin, bệnh sởi là nguyên nhân gây ra 2.6 triệu ca tử vong. Nguy hiểm hơn bệnh thường dễ gặp ở trẻ nhỏ, và cho tới nay căn bệnh truyền nhiễm này vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em dưới 5 tuổi.

hoi-dap-ve-benh-soi
Sởi là bệnh thường gặp ở trẻ và là nguyên nhân gây chủ yếu gây tử vong cho trẻ dưới 5 tuổi

Sởi là gì?

Sởi là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, có biến chứng nguy hiểm tính mạng, bệnh thường gặp ở trẻ em, người lớn nếu không có miễn dịch phòng bệnh và có thể bùng phát thành dịch.

Sởi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ dưới 5 tuổi. Ở nước ta, tỉ lệ người mắc bệnh sởi đã giảm đáng kể, tuy nhiên sởi vẫn là bệnh truyền nhiễm phổ biến.

Dấu hiệu nhận biết bệnh sởi là gì?

Người mắc bệnh sởi thường có dấu hiệu bị sốt, ho, chảy nước mũi và đỏ mắt. Trong một vài ngày, tình trạng phát ban đỏ bắt đầu xuất hiện trên mặt và sau đó lan sang những phần còn lại của cơ thể.

Biến chứng của bệnh sởi là gì?

hoi-dap-ve-benh-soi.jpg2
Trẻ bị sởi thường có dấu hiệu phát ban trên mặt và nhanh chóng lan xuống bộ phận khác

Bệnh sởi cần được phát hiện và điều trị sớm, nếu không có thể dẫn tới biến chứng gây mù lòa, tiêu chảy cấp, viêm phổi, viêm não… ở trẻ nhỏ có thể dẫn tới suy dinh dưỡng, mắc HIV/AIDS hoặc các bệnh suy giảm miễn dịch bẩm sinh.

Đối với những phụ nữ mang thai mắc bệnh sởi sẽ có nguy cơ sẩy thai hoặc sinh non.

Bệnh sởi lây lan qua những đường nào?

Nguyên nhân gây bệnh sởi do virus, vì thế bất cứ ai không có miễn dịch đều có thể mắc bệnh sởi qua đường hô hấp như lúc do ho, hắt hơi, tiếp xúc gần với người bị nhiễm hoặc dịch tiết mũi họng.

Giai đoạn gây lây nhiễm bệnh thường xảy ra từ 4 ngày trước đến 4 ngày sau phát ban.

Virus gây bệnh sởi có thể sống đến 2 giờ trên một bề mặt hoặc trong không khí.

Cách phòng ngừa bệnh sởi như thế nào?

Hiện nay, tiêm vaccin là cách đơn giản và hiệu quả nhất để phòng ngừa sởi. Người bệnh sởi cần được cách ly, tránh tiếp xúc đến 4 ngày sau phát ban.

Chú ý vệ sinh sạch sẽ nơi làm việc, chỗ ở. Khi có dịch,  tránh tới những địa điểm tập trung đông người.

Người lớn có cần tiêm vắc xin sởi?

hoi-dap-ve-benh-soi.jpg3
Tiêm vaccin là phương pháp ngừa sởi hiệu quả

Bệnh sởi là do virus gây ra, nếu người lớn đã tiêm đủ 2 mũi vaccin sởi khi còn nhỏ, thì không cần phải tiêm thêm. Tuy nhiên với những người chưa có điều kiện để tiêm phòng vắc xin sởi, thì vẫn cần phải tiêm phòng vaccin.

Phụ nữ mang thai không nên tiêm cho tới khi sinh con

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here