Hỏi đáp về bệnh Rubella

0
548

Sởi Rubella là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus rubella gây ra, bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin về bệnh sởi Rubella, các biện pháp phòng bệnh cũng như những điều cần biết về vắc xin phòng ngừa

Bệnh Rubella là bệnh gì?

hoi-dap-ve-benh-rubella
Sởi rubella tỏ ra nguy hiểm hơn ở trẻ nhỏ

Bệnh Rubella là bệnh truyền nhiễm do virut Rubella gây ra. Bệnh thường gặp ở trẻ em và thanh niên. Bệnh Rubella cps thể gây tác hại nguy hiểm đến sức khỏe của bà mẹ và thai nhi nếu bà mẹ bị nhiễm virut trong thời kỳ mang thai.

Bệnh sởi Rubella lây truyền qua đường nào?

Sởi rubella lây truyền qua đường hô hấp khi ho, hắt hơi, tiếp xúc gần với người bị nhiễm hoặc dịch tiết mũi họng, virut Rubella có khả năng lây lan cao nên có thể gây dịch lớn cho những cộng đồng không có miễn dịch với virut Rubella.

Bệnh sởi Rubella có biểu hiện như thế nào?

Sốt nhẹ, phát ban và viêm nhẹ đường hô hấp, nổi hạch vùng chẩm, sau tai và cổ. Nếu ở người lớn có thể có sưng đau khớp.

Vì sao bệnh đặc biệt nguy hiểm đối với phụ nữ có thai?

Bệnh Rubella nguy hiểm đặc biệt đối với phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Virut có thể qua hàng rào nhau thai, xâm nhập vào bào thai và tác động tới quá trình phát triển của bào thai.

hoi-dap-ve-benh-rubella.jpg2
Bệnh dễ lây lan qua cộng đồng qua đường hô hấp

Nhiễm Rubella trong thời kỳ đầu khi mang thai có thể gây ra sẩy thai, thai chết lưu hoặc sinh non. Trẻ sinh ra có nguy cơ cao mắc hội chứng Rubella bẩm sinh với nhiều dị tật như dị tật tim, điếc, đục thủy tinh thể, chậm phát triển… Ngoài ra, trẻ có thể mắc bệnh đái tháo đường, vàng da, xuất huyết, xương thủy tinh, viêm não màng não, viêm phổi, nhẹ cân, sinh non… gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Cần làm gì khi bị nghi nhiễm Rubella?

Khi bị nghi nhiễm Rubella cần đến cơ sở y tế để được khám, chẩn đoán, nếu bệnh nặng lên hoặc có dấu hiệu biến chứng phải điều trị và cách ly tại bệnh viện.

Cách ly người bệnh trong vòng 7 ngày kể từ khi phát ban. Nếu bệnh nhẹ cách ly tại gia đình (nghỉ học, nghỉ làm, không tham gia các hoạt động tập thể,) để tránh lây nhiễm cho những người xung quanh.

Làm thế nào để phòng bệnh Rubella?

Bệnh Rubella là bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu vì vậy, chủ động tiêm vắc-xin Rubella là biện pháp tốt nhất để phòng ngừa bệnh.

Làm thế nào để phòng ngừa hội chứng Rubella bẩm sinh?

Tiêm vắc xin Rubella là biện pháp hiệu quả nhất để phòng hội chứng Rubella bẩm sinh.

Phụ nữ trong thời kỳ mang thai cần hạn chế tiếp xúc với các bệnh nhân có sốt, phát ban và trẻ mắc hội chứng Rubella bẩm sinh.

Phụ nữ có thai, đặc biệt có thai trong những tháng đầu nếu bị sốt, phát ban nên đến các cơ sở y tế để được khám, xét nghiệm, chẩn đoán, tư vấn kịp thời.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here