Hở van tim có nên mang thai?

0
663

Chào Sống khỏe 247! Tôi muốn hỏi “hở van tim có nên mang thai không?” Bà xã tôi sau khi sinh bé thứ nhất được 2 năm thì mắc bệnh hở van tim. Bây giờ chúng tôi muốn sinh thêm bé nữa thì có ảnh hưởng gì không? (Đức Thành, 34 tuổi, Hà Nội)

Chào anh Thành! Sống khỏe 247 đã nhận được những chia sẻ từ anh. Chúng tôi xin giải đáp về trường hợp “hở van tim có nên mang thai” như sau:

Người bệnh hở van tim có nên mang thai?

Hở van tim là tình trạng van tim không đóng khít khiến 1 phần máu bị trào ngược lại tim khi tim co bóp

Hở van tim là tình trạng các van ở tim không đóng khít khiến cho một phần máu bị trào ngược về tim trong lúc tim co bóp để bơm máu tới các bộ phận khác trong cơ thể. Trong cấu trúc của tim có 4 van tim. Các van này có nhiệm vụ đóng mở mỗi khi tim co bóp. Các dạng hở van tim thường gặp như hở van tim 2 lá, hở van tim 3 lá.

Khi các van tim bị hở, một phần máu được bơm trào ngược trở lại bên trong tim khiến cho lượng máu cung cấp tới các bộ phận bị giảm đi. Điều này xảy ra khiến cho tim phải hoạt động mạnh hơn. Nếu tim hoạt động quá mức có thể dẫn tới nhồi máu cơ tim, đột quỵ.

Đối với phụ nữ mang thai, nguồn máu cung cấp cho cơ thể và thai nhi tăng gấp đôi. Do đó, tim thường phải hoạt động nhiều hơn. Chính vì thế, nếu chị em mắc bệnh hở van tim khi mang thai sức khỏe sẽ yếu hơn. Tình trạng bệnh có thể xấu hơn do tim phải làm việc nhiều.

Khi mang thai tim sẽ phải hoạt động nhiều hơn bình thường để bơm máu nuôi cơ thể mẹ và thai nhi

Tuy nhiên, người bệnh hở van tim vẫn có thể mang thai nếu chị em có thể kiểm soát tốt tình trạng bệnh của mình.

Người bị hở van tim mang thai nên chú ý điều gì?

Hở van tim có nên mang thai hay không phụ thuộc phần lớn vào ý thức chủ động của chị em. Nếu chị em đã sinh đủ con thì nên dừng việc mang thai để tránh bệnh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Với những trường hợp chị em vẫn mang thai thì cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Luôn giữ tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng, stress, tránh làm việc nặng trong suốt thai kỳ.
Chị em mang thai khi đang mắc hở van tim cần được theo dõi định kỳ và nghỉ ngơi hợp lý
  • Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là sắt để đáp ứng nguồn máu cho cơ thể và nuôi thai.
  • Theo dõi huyết áp và nhịp xoang thường xuyên.
  • Thăm khám thai định kỳ và khi có bất cứ bất thường gì xảy ra để nắm bắt tình trạng sức khỏe hoặc xử trí sớm các vấn đề.

Trên đây là một số thông tin về câu hỏi ” hở van tim có nên mang thai” do Sống khỏe 247 chia sẻ. Hy vọng những thông tin này đã giúp anh Thành nắm được vấn đề của mình.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here