Hay đau ngực có phải bị bệnh tim không?

0
318

Xin hỏi: Hay đau ngực có phải bị bệnh tim không? Mẹ tôi hay kêu đau tức ngực, khó thở. Tôi rất lo lắng muốn đưa mẹ đi khám nhưng mẹ tôi chủ quan không đi. Mong bác sĩ tư vấn giúp.

Thu Hà (Cầu Giấy, Hà Nội)

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho chúng tôi.

Cũng giống như bạn, nhiều người đều băn khoăn “hay đau ngực có phải bệnh tim không?” Tuy nhiên để xác định đúng bệnh thì cần phải đi khám để làm các xét nghiệm, kiểm tra cụ thể.

Hay đau ngực có phải bị bệnh tim không là thắc mắc chung của nhiều người bệnh
Hay đau ngực có phải bị bệnh tim không là thắc mắc chung của nhiều người bệnh

Trường hợp của mẹ bạn thỉnh thoảng thấy đau thắt ngực, khó thở không biết là đau ngực bên trái hay bên phải. Nếu đau ngực bên trái thì do nhiều nguyên nhân khác nhau có thể do tim hoặc do các nguyên nhân ngoài tim.

Đau không do tim: Thường gặp là bệnh vùng cơ, xương và khớp như viêm cơ, sụn, xương ở vùng ngực với triệu chứng là cơn đau thường âm ỉ, kéo dài hàng giờ, tăng lên khi vận động, khi ấn vào vùng bị viêm. Ngoài ra có thể là do mắc các bệnh về đường tiêu hóa như là viêm dạ dày, thực quản. Đau xuất hiện vào các bữa ăn, đau về đêm khi ngủ.

Ngoài ra, nếu đau ngực kèm theo các triệu chứng khác như: khó thở, mức độ càng nhiều, bệnh càng nặng…, nếu vã mồ hôi, chân tay lạnh, huyết áp tụt thường là biểu hiện một bệnh lý nguy hiểm thực sự như nhồi máu cơ tim…

Người bệnh cần đi khám bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác bệnh
Người bệnh cần đi khám bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán chính xác bệnh

Căn cứ vào những triệu chứng bạn mô tả rất khó để trả lời câu hỏi “hay đau ngực có phải bị bệnh tim không?”. Vì vậy, bạn nên nhanh chóng đưa mẹ đến bệnh viện để khám chuyên khoa  tim mạch nhằm tìm ra nguyên nhân, chẩn đoán chính xác bệnh và có biện pháp điều trị phù hợp.

Bạn có thể đưa mẹ tới Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc để các bác sĩ trực tiếp kiểm tra, làm các xét nghiệm cụ thể. Căn cứ vào độ tuổi, tiền sử gia đình, mức độ nặng – nhẹ của bệnh, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ chữa trị hợp lý.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here