Điều trị viêm nang lông như thế nào?

0
402

Thưa bác sĩ, cháu năm nay 21 tuổi, vùng lưng, đùi, cánh tay của cháu xuất hiện nhiều mụn đỏ, đôi khi nhìn thấy sợi lông bọc trong da, rất mất thẩm mỹ. Cháu đã đi khám bác sĩ da liễu, các bác sĩ đã kết luận cháu bị viêm nang lông. Cháu cứ nghĩ bệnh ngoài da không quan trọng nên đã bỏ qua không lấy thuốc. Hiện nay da cháu xuất hiện nhiều mụn viêm nang lông đỏ, gây ngứa rát rất khó chịu. Cháu muốn nhờ bác sĩ tư vấn cách điều trị viêm nang lông. Mong bác sĩ giúp cháu.

Thu Huệ

Trả lời!

Điều trị viêm nang lông cần căn cứ hay cụ thể là tìm ra nguyên nhân gây bệnh và điều trị theo nguyên nhân.

Trường hợp của bạn đã được bác sĩ kết luận bị viêm nang lông, nhưng bạn không nói rõ nguyên nhân gây bệnh, vì vậy tốt nhất bạn nên đi khám chuyên khoa da liễu để xác định nguyên nhân và điều trị theo chúng.

dieu-tri-viem-nang-long-the-nao
Viên nang lông không chỉ gây mất thẩm mỹ trên da mà còn gây ngứa ngáy khó chịu

Thông thường, điều trị viêm nang lông dù nguyên nhân gây bệnh là gì, do tụ cầu, vi khuẩn gram âm, virus hay nấm… cũng đều sử dụng thuốc bôi tại chỗ và sử dụng thuốc toàn thân. Một số thuốc nôi trị viêm nang lông như như betadin, các loại kem mỡ kháng sinh có tác dụng kháng khuẩn tốt như: bactroban, fucidin… Với những trường hợp bệnh nặng lan ra toàn thân thì cần sử dụng một số thuốc có tác dụng toàn thân, tùy vào tình trạng bệnh viêm nang lông:

Viêm nang lông do tụ cầu: có thể sử dụng một số kháng sinh toàn như kháng sinh thuộc nhóm β-lactamin, amoxillin, nhóm cephalosporin, (cyclin, co-trimoxazol, ciprofloxacin và metronidazol). Cách sử dụng cũng như liều lượng thuốc theo tình trạng bệnh và hướng dẫn của bác sĩ.

Viêm nang lông do nấm: dùng các thuốc chống nấm bôi phối hợp với thuốc uống. Thuốc bôi như nizoral, canesten, mycoster… ngoài ra có nhiều loại thuốc chống nấm dạng uống như itraconazole hoặc terbinafine. Đối với nấm men Candida dùng itraconazole hoặc fluconazol.

Trên đây là một số thuốc thông thường điều trị bệnh viêm nang lông. Tuy nhiên, trường hợp của bạn vẫn cần đi khám chuyên khoa da liễu để xác định nguyên nhân gây viêm nang lông, điều trị viêm nang lông cần có sự hướng dẫn của bác sĩ, bởi nếu dùng thuốc không đúng có thể gây tác dụng ngược lại, gây nhiều biến chứng có hại cho người sử dụng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here