Dấu hiệu sớm của ung thư thực quản

0
565

Ung thư thực quản là bệnh lý ác tính về đường tiêu hóa nguy hiểm, do bệnh ít có triệu chứng lâm sàng ở giai đoạn sớm, vì vậy người bệnh chỉ biết mình có bệnh khi bệnh đã tiến triển nặng, điều trị gặp khó khăn

Ung thư thực quản thường xuất hiện ở người cao tuổi, thường trên 50 tuổi, và nam nhiều hơn nữ, bệnh có tính chất nguy hiểm cao nên việc phát hiện sớm để điều trị kịp thời là rất quan trọng.

dau-hieu-som-cua-ung-thu-thuc-quan
Khó nuốt, đau rát cổ họng là một trong những dấu hiệu cảnh báo ung thư thực quản

Ung thư thực quản biểu hiện thế nào?

Khó nuốt là triệu chứng thường gặp nhất của ung thư thực quản, lúc đầu người bệnh có cảm giác khó nuốt nhưng không đau, về sau khó nuốt kèm theo đau, và triệu chứng tăng dần.

Hơi thở có mùi hôi, ợ hơi và sặc.

Khi tế bào ung thư lan ra xung quanh, người bệnh thường có cảm giác đau ngực.

Gầy sút cân là triệu chứng quan trọng do người bệnh chán ăn và khó nuốt. Ngoài ra, bệnh nhân có tình trạng mất nước, suy kiệt.

dau-hieu-som-cua-ung-thu-thuc-quan.jpg1
Ung thư thực quản là một trong những bệnh ung thư về đường tiêu hóa nguy hiểm

Khi tế bào ung thư ăn vào động mạch chủ có thể gây chảy máu vào thực quản gây chết đột ngột.

Ngoài ra, người bệnh có thể gặp một số triệu chứng khác như cảm giác vướng, tức nặng, đau âm ỉ đè nén sau xương ức, khó thở, khàn giọng, ho khan nhiều, khạc đờm; đau thượng vị, buồn nôn, nôn, nấc…

Chẩn đoán ung thư thực quản như thế nào?

Chẩn đoán sớm ung thư thực quản có giá trị quan trọng, tốt nhất mỗi người nên duy trì thói quen khám sức khỏe định kỳ, và sàng lọc ở các đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao như người cao tuổi, nghiện thuốc lá, nghiện rượu, người bị béo phì, người có bệnh lý thực quản từ trước như chứng viêm trào ngược dạ dày thực quản, người có tình trạng dị sản, người bị loạn sản niêm mạc thực quản.

Khi phát hiện những dấu hiệu nghi ngờ, người bệnh cần đến thầy thuốc chuyên khoa để được khám và chẩn đoán sớm. Chẩn đoán ung thư thực quản cần dựa vào triệu chứng của bệnh, đồng thời kết hợp với chụp Xquang thực quản và làm các xét nghiệm khác bao gồm nội soi, sinh thiết, siêu âm.

dau-hieu-som-cua-ung-thu-thuc-quan.jpg2
Ung thư thực quản gây triệu chứng nuốt khó khi ăn uống

Điều trị

Điều trị ung thư thực quản cần căn cứ vào cụ thể từng trường hợp, dựa vào bản chất, giai đoạn phát triển của khối u cũng như tình trạng sức khỏe toàn thân để quyết định phương pháp điều trị phù hợp.

Hiện nay có 3 biện pháp chủ yếu được dùng để điều trị ung thư thực quản là phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Trong đó, phẫu thuật là phương pháp điều trị chính, có thể kết hợp phẫu thuật với điều trị bằng hóa chất hoặc tia xạ. Ngoài ra, người bệnh ung thư thực quản cần điều trị nâng đỡ cơ thể bằng những biện pháp nuôi dưỡng phù hợp, giảm các phản ứng phụ do điều trị hóa chất và tia xạ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here