Dấu hiệu nhận biết trước nhồi máu cơ tim?

0
1255

Nhồi máu cơ tim là bệnh cấp tính nguy hiểm, nếu không phát hiện và cấp cứu kịp thời có thể nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh, do đó nhận biết sớm dấu hiệu nhồi máu cơ tim có vai trò quan trọng, tránh được những biến chứng đáng tiếc xảy ra

Nhồi máu cơ tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu do tính nhanh chóng và đột ngột. Nguyên tắc trong cấp cứu bệnh nhân nhồi máu cơ tim là “khẩn trương”.Tuy nhiên, có rất nhiều bệnh nhân tử vong ngay trên đường tới bệnh viện do phát hiện dấu hiệu muộn

dau-hieu-nhan-biet-truoc-nhoi-mau-co-tim
Nhồi máu cơ tim cần phát hiện và cấp cứu kịp thời

Dưới đây là những dấu hiệu nhận biết nhồi máu cơ tim bạn cần lưu ý:

Dấu hiệu khá đặc trưng ở bệnh nhân nhồi máu cơ tim là triệu chứng đau thắt ngực. Cơn đau thắt ngực khiến người bệnh lâm vào trạng thái đau như bị đè nén, bóp nghẹt lồng ngực, đau ở xương ức và lệch về bên trái. Thậm chí, người bệnh có cảm giác như có vật gì nặng giẫm lên ngực, khó thở. Cơn đau kéo dài hơn 20 phút, triệu chứng đâu không hề giảm dù đã dùng Nitroglycerin. Ở một số người bệnh, triệu chứng đau ngực còn có thể lan lên cổ, cằm, vai, sau lưng, tay phải, cả vùng thượng vị.

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại hơn khi nhồi máu cơ tim có diễn biến thầm lặng, một số trường hợp người bệnh nhồi máu cơ tim không hoặc ít có cảm giác đau, nhất là ở người cao tuổi, bệnh nhân sau mổ, bệnh nhân có bệnh huyết áp, tiểu đường.

Bên cạnh dấu hiệu đau ngực, người bệnh mệt mỏi, kèm theo triệu chứng tâm lý hoảng sợ, khó thở, vã mồ hôi, hồi hộp đánh trống ngực, nôn hoặc buồn nôn, lú lẫn, hôn mê,..

dau-hieu-nhan-biet-truoc-nhoi-mau-co-tim.jpg2
Người bệnh cần được đưa tới bệnh viện có chuyên khoa tim mạch khi có dấu hiệu cảnh báo cơn nhồi máu cơ tim

Xử trí khi gặp nhồi máu cơ tim

Nhồi máu cơ tim là một trong những ca cấp cứu nguy hiểm, đòi hỏi chạy đua với thời gian để giành giật sự sống cho người bệnh.

Nguyên nhân thường gặp ở người bệnh nhồi máu cơ tim là do sự hình thành cục máu đông trong lòng mạch máu, dẫn tới tắc động mạch vành, thiếu máu giàu oxy nuôi tim.

dau-hieu-nhan-biet-truoc-nhoi-mau-co-tim.jpg3
Người bệnh nhồi máu cơ tim cần được điều trị phục hồi tại bệnh viện

Tắc động mạch vành xảy ra khi cholesterol và các thành phần mỡ máu khác lắng đọng, hình thành các mảng vữa xơ. Các mảng vữa này đã được phủ bên ngoài bởi nội mạc mạch vành bị tổn thương. Cho đến khi lớp nội mạc bị bung ra, những thành phần của mảng xơ vữa tiếp xúc với máu  kích hoạt quá trình hình thành cục máu đông, ngăn cản máu đi nuôi tim.

Khi phát hiện những dấu hiệu trên, nhất là ở những người có các yếu tố nguy cơ tim mạch cần lập tức tới các bệnh viện có chuyên khoa tim mạch để được chẩn đoán và điều trị nhanh nhất.

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here