Dấu hiệu cảnh báo u xơ tử cung không thể bỏ qua

0
392

Rong kinh, bụng to bất thường, đi tiểu thường xuyên, đau khi “gần gũi”… là những dấu hiệu cảnh báo bệnh u xơ tử cung ở nữ giới.

Dấu hiệu cảnh báo u xơ tử cung không thể bỏ qua

U xơ tử cung cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời
U xơ tử cung cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời

Rong kinh

Rong kinh là một trong những dấu hiệu đầu tiên cho thấy có khối u xơ tử cung phát triển trong cơ thể, đặc biệt là khối u dưới niêm mạc tử cung. Rong kinh kéo dài sẽ dẫn đến thiếu máu. Vì vậy nếu cảm thấy yếu sức, chóng mặt và khó thở sau kỳ kinh, bạn nên sớm đi khám sản phụ khoa.

Bụng to bất thường

Một số u xơ tử cung có kích thước khá lớn và phát triển ở bụng dưới, khiến bụng to bất thường. Nhiều phụ nữ mắc bệnh còn lầm tưởng mình đang mang thai.

Đau khi “gần gũi”

Tùy vào vị trí và kích thước của u xơ tử cung mà chị em có thể thấy khó chịu, thậm chí đau đớn vùng bụng dưới và hai bên hông chậu, thậm chí là khi “gần gũi”. Cơn đau có thể rõ hơn ở một vị trí hoặc tại thời điểm nhất định trong tháng. Đây cũng là dấu hiệu cảnh báo u xơ tử cung không nên bỏ qua.

Đi tiểu thường xuyên

Các u xơ nằm ở mặt ngoài tử cung có thể gây chèn ép bàng quang, khiến người bệnh đi tiểu thường xuyên hơn. Ở một số phụ nữ, u xơ tử cung có thể gây bí tiểu hoặc khó tiểu.

Chướng bụng

U xơ tử cung kích thước lớn có thể gây áp lực lên trực tràng khiến chị em hay bị táo bón. U xơ ở phía sau tử cung bám vào trực tràng, làm cho người bệnh cảm thấy chướng bụng, đại tiện khó khăn và đôi khi bị trĩ.

Đau vùng xương chậu

U xơ tử cung lớn cũng có thể gây khó chịu vùng xương chậu. Nhiều phụ nữ cảm thấy đau khi cúi hoặc nằm xuống. Hiếm gặp hơn, một số còn đau cấp tính ở vùng này.

Đau lưng có thể là dấu hiệu cảnh báo u xơ tử cung
Đau lưng có thể là dấu hiệu cảnh báo u xơ tử cung

Đau lưng

Trong một vài trường hợp, khối u xơ nằm ở mặt ngoài tử cung sẽ chèn vào dây thần kinh cột sống và các cơ, gây đau ngang thắt lưng. Lúc này, để chẩn đoán khối u xơ, người bệnh phải thực hiện MRI hoặc các xét nghiệm khác.

Điều trị u xơ tử cung như thế nào?

Thăm khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời hiệu quả u xơ tử cung
Thăm khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời hiệu quả u xơ tử cung

Trong những trường hợp này, điều trị các u xơ tử cung là cần thiết. U xơ lớn hơn sẽ gây khó khăn cho việc điều trị. Do đó, bác sĩ khuyên các chị em nên điều trị u xơ tử cung có kíchthước vừa phải, với hy vọng ngăn chặn chúng phát triển thành u xơ lớn gây ra các triệu chứng nguy hiểm hơn. Nhiều trường hợp u xơ tử cung đã phát triển rất lớn, gây chèn ép sang những cơ quan khác khiến chị em cảm thấy khó chịu và đau đớn thì cắt bỏ tử cung là cần thiết. Tuy nhiên với trường hợp này chị em không thể có khả năng mang thai tiếp tục nữa.

Trong thực tế, 25% cắt tử cung được thực hiện do u xơ tử cung có triệu chứng. Đó là bởi vì u xơ tử cung có xu hướng phát triển theo thời gian. Sự lựa chọn phụ thuộc vào kích thước của u xơ tử cung và các yếu tố khác.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here