Dấu hiệu cảnh báo “cô bé” đang bị lây bệnh

0
440

Những bệnh lây truyền qua đường tình dục ở nữ thường ít có dấu hiệu hơn nam giới, tuy nhiên những bệnh lý này nếu không được điều trị có thể dẫn đến vô sinh và làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung.

Những dấu hiệu nhậ biết lây nhiễm đường tình dục

Thay đổi thói quen tiểu tiện

dau-hieu-canh-bao-co-be-dang-bi-lay-benh
Các bệnh lây nhiễm đường tình dục có thể là nguyên nhân gây vô sinh ở phụ nữ

Đau hoặc cảm giác rát khi đi tiều, tiểu gấp hoặc đi tiểu nhiều lần hơn bình thường, tiểu ra máu có thể là dấu hiệu của bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Khí hư bất thường

Khí hư có thể thay đổi theo chu kì kinh nguyệt, tuy nhiên nếu thấy khí hư quánh đặc và có màu trắng đục như phomai là dấu hiệu của nhiễm nấm. Nguy hiểm hơn, nếu khí hư có màu vàng hoặc xanh có thể do lậu hoặc nhiễm trichomonas.

Ngứa âm đạo

Ngứa không phải là một triệu trứng đặc trưng ở các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Các nguyên nhân liên quan đến tình dục có thể gây ngứa âm đạo như dị ứng với bao cao su, nhiễm nấm, rận mu, mụn cóc sinh dục.

Đau khi quan hệ tình dục

Tuy không hay gặp nhưng đau bụng hoặc đau vùng chậu là dấu hiệu của bệnh viêm vùng chậu, mà nguyên nhân thường gặp nhất của nó là do nhiễm chlamydia hoặc lậu.

dau-hieu-canh-bao-co-be-dang-bi-lay-benh.jpg2
Các bệnh lý đường tình dục khiến chị em lo lắng

Chảy máu âm đạo bất thường

Ra máu bất thường có thể là một dấu hiệu của bệnh viêm vùng chậu hoặc các vấn đề khác của cơ quan sinh sản do các bệnh lây qua đường tình dục gây nên.

Ban đỏ hoặc loét

Loét hoặc các mụn nước nhỏ xung quanh miệng hoặc âm đạo có thể do herpes, HPV, giang mai.

Chị em cần nhận biết được những thay đổi của cơ thể, quan hệ tình dục an toàn, bảo vệ chính bản thân và bạn tình của mình giảm nguy cơ các bệnh lây truyền.

Cách phòng bệnh lây truyền qua đường tình dục

Kiểm tra định kì

Phụ nữ cần làm xét nghiệm tế bào âm đạo hàng năm, và tham khảo bác sĩ về phòng virus HPV. Và những xét nghiệm kiểm tra các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác cũng rất quan trọng.

Sử dụng bao cao su

Khi bạn quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hay đường miệng thì bao cao su đều có thể bảo vệ bạn. Bao cao su giúp bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

dau-hieu-canh-bao-co-be-dang-bi-lay-benh.jpg3
Khi có dấu hiệu bất thường chị em nên trao đổi với bác sĩ

Trao đổi với bác sĩ

Trao đổi thành thật với cả bác sĩ về dấu hiệu cũng như tiền sử bệnh của bạn, đây là điều hết sức cần thiết để đảm bảo bệnh được điều trị đúng, hiệu quả.

Xem thêm: Cách tính ngày trứng rụng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here