Dấu hiệu bệnh thấp khớp cấp ở trẻ

0
638

Ở những giai đoạn khác nhau dấu hiệu bệnh thấp khớp ở trẻ cũng khác nhau cần phát hiện sớm và điều trị bệnh hiệu quả tránh biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

Nhận biết các dấu hiệu bệnh thấp khớp cấp ở trẻ em như thế nào?

Bệnh thấp khớp cấp ở trẻ em được chia thành hai giai đoạn là giai đoạn khởi phát và giai đoạn toàn phát với những dấu hiệu như:

– Giai đoạn khởi phát

Triệu chứng cảnh báo bệnh thấp khớp cấp ở trẻ cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả
Triệu chứng cảnh báo bệnh thấp khớp cấp ở trẻ cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

Ở giai đoạn này, người mắc thấp khớp cấp thường được phát hiện sau khi trẻ bị viêm họng liên cầu khuẩn tan huyết beta nhóm A được 2 tuần. Lúc đó, trẻ sẽ có dấu hiệu sốt cao từ 38 – 39 độ C, người mệt mỏi, xanh xao, vã mồ hôi.

Đồng thời, người bệnh xuất hiện các triệu chứng liên quan đến bệnh viêm đường hô hấp trên, viêm họng, bao gồm trẻ bị đau rát họng; trẻ khi nuốt nước bọt hoặc đồ ăn thấy vướng; trẻ bị ho khan hoặc có đờm; trẻ có hạch ở góc hàm.

– Giai đoạn toàn phát

Đến giai đoạn này, trẻ mắc thấp khớp cấp thường có dấu hiệu như sau: Trẻ có dấu hiệu đau tại khớp, trong đó trẻ bị viêm khớp; khớp bị sưng nóng và đỏ gây đau khớp cổ tay cho trẻ. Ngoài ra, tại các vị trí như, khuỷu tay, đầu gối, mắc cá chân, bàn chân của trẻ khi di chuyển từ khớp này sang khớp khác sẽ bị đau.

Trẻ bị thấp khớp cấp nguy hiểm không?

Đối với trẻ nhỏ bị thấp khớp cấp, nhiều phụ huynh đã vô tình bỏ qua không chữa trị. Tuy nhiên, nếu bệnh này để lại biến chứng, nó sẽ gây nguy hiểm tới hiểm tới hệ thống xương khớp của bé.

Trẻ bị thấp khớp cấp có thể gây biến chứng nguy hiểm
Trẻ bị thấp khớp cấp có thể gây biến chứng nguy hiểm

Bệnh thấp khớp cấp ở trẻ em có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho các van tim dẫn đến suy tim. Đây cũng là nguyên nhân dẫn tới bệnh tim sau này đối với người bệnh.

Phòng bệnh thấp khớp cấp ở trẻ như thế nào?

Các bậc phụ huynh có thể tham khảo cách phòng bệnh thấp khớp cho trẻ, bao gồm phòng thấp khớp ban đầu và phòng thấp khớp tái phát.

Đối với trẻ chưa bao giờ bị bệnh thấp khớp, bậc phụ huynh có thể áp dụng phòng thấp khớp ban đầu.

Ngoài ra, cha mẹ cần cho trẻ vệ sinh răng miệng hàng ngày, ngâm họng nước muối…

Vệ sinh răng miệng cho trẻ đúng cách, thường xuyên
Vệ sinh răng miệng cho trẻ đúng cách, thường xuyên

Đồng thời, cha mẹ nên tránh cho trẻ tiếp xúc với người bị viêm nhiễm đường hô hấp trên.

Cha mẹ khi phát hiện trẻ bị viêm họng, sưng khớp cần nhanh chóng đưa trẻ đi khám bệnh, làm xét nghiệm để phát hiện, điều trị bệnh thấp khớp đúng cách.

Thấp khớp cấp ở trẻ em là căn bệnh tưởng chừng như đơn giản nhưng nếu không hiểu rõ bệnh, nguyên nhân, dấu hiệu khiến bệnh tình của trẻ nặng hơn sẽ là nỗi thảm họa lớn đối với các bé, bậc phụ huynh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here