Dấu hiệu bệnh rối loạn mỡ máu

0
1004

Rối loạn mỡ máu hay còn gọi là rối loạn lipid máu là bệnh phổ biến gặp đặc biệt trong cuộc sống hiện đại, chúng ta cần tìm hiểu dấu hiệu triệu chứng bệnh rối loạn mỡ máu để có cách phòng tránh cũng như hướng điều trị tốt nhất.

Rối loạn chuyển hóa lipid máu hay còn gọi là rối loạn mỡ máu khi có một hoặc nhiều các rối loạn sau: tăng cholesterol trong máu, tăng triglycerid máu, tăng LDL-cholesterol hoặc giảm HDL-cholesterol máu. Rối loạn mỡ máu nếu kéo dài gây xơ vữa động mạch, làm hẹp mạch máu và là nguyên nhân chủ yếu của bệnh tim mạch.

Nhan-biet-benh-roi-loan-mo-mau
Rối loạn mỡ máu thường gặp ở người thừa cân, béo phi

Rối loạn mỡ máu có thể bắt đầu từ khoảng 20 tuổi trở lên, diễn biến bệnh kéo dài, biểu hiện của rối loạn mỡ máu thường không có biểu hiện gì rõ rệt và khó phát hiện, người ta chỉ tình cờ phát hiện khi xét nghiệm máu.

Phần lớn người bệnh rối loạn mỡ máu thường chỉ biết bệnh khi đã ở giai đoạn muộn, lúc này các chất béo dư thừa trong máu đã lắng thành xơ mạch máu, gây xơ vữa động mạch. Rối loạn mỡ máu nếu không được điều trị kịp thời, lớp mỡ ngày càng dày lên có thể làm tắc mạch máu, hậu quả là lượng máu không đủ để nuôi các cơ quan trong cơ thể.

Biểu hiện của rối loạn mỡ máu thường không rõ ràng, tuy nhiên khi có những dấu hiệu sau có thể cho biết bạn đang bị bệnh máu nhiễm mỡ: Da có những nốt phồng nhỏ bề mặt bóng loáng, màu vàng, mọc nhiều trên da mắt, khuỷu tay, bắp đùi, gót chân, da, lương, ngực… to bằng đầu ngón tay, màu vàng nhạt, không đau, không ngứa.

Nhan-biet-benh-roi-loan-mo-mau.jpg2
Rối loạn mỡ máu cần được phát hiện và điều trị sớm

Rối loạn mõ máu khi phát triển nặng có thể xuất hiện các triệu chứng như đau đầu, choáng, hoa mắt, bứt rứt trong người, thở ngắn, hồi hộp,…cơ thể béo phì, xét nghiệm máu các bác sĩ chỉ cho biết mỡ máu tăng hơn mức bình thường.

Ai dễ bị rối loạn mỡ máu?

Rối loạn mỡ máu có thể gặp ở bất kỳ ai, đặc biệt đối với những người ăn quá nhiều chất béo bão hòa gây tăng cholesterol máu. Các chất béo bão hòa trong mỡ, đặc biệt là sữa và các sản phẩm từ sữa, thịt mỡ, bơ, hai loại dầu thực vật là dầu dừa và dầu cọ, hầu hết các loại thức ăn rán, các loại bánh như bánh bích qui và ga tô…

Người thừa cân béo phì, người uống nhiều rượu bia làm tăng lượng triglycerid trong máu.

Ngoài ra, rối loạn mỡ máu còn cẩn trọng với những người bệnh đái tháo đường, hội chứng thận hư; tăng urê máu; người mắc bệnh gan; suy tuyến giáp; uống thuốc tránh thai; một số thuốc tim mạch như thuốc ức chế bêta giao cảm, nhóm thuốc lợi tiểu,…

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here